BÀI 15: DỰ ÁN CHUNG CƯ – VẬT LIỆU HOÀN THIỆN.

Thường trong một hợp đồng mua bán căn hộ thì có một cái “Danh mục vật liệu hoàn thiện”. Vậy cái này nói lên điều gì?
Thật ra trong Chung cư, thì có những thứ là cao cấp hay thấp cấp đều dùng vật liệu giống nhau, nhưng một số cái thì lại rất khác nhau. Ví dụ:
  • Cọc: Thường cọc ép hay cọc khoan thì thằng nào cũng như thằng nào, cao cấp hay thấp cấp thì cũng Bê tông mà đổ thôi. Ngon hay không ngon tuỳ vào hệ số an toàn áp dụng của CĐT là bao nhiêu mà thôi. Nên đôi khi, nếu có ai đó thấy 1 Dự án cao cấp có 1 thằng không tên tuổi làm cọc thì hết sức bình thường, vì thật ra nó mới là thằng chuyên đó.
  • Móng, hầm, Khung BTCT: Cái này thì tuỳ vào thép ít hay nhiều, to hay nhỏ, “rút ruột công trình” là thiết kế theo chuẩn A nhưng thi công theo chuẩn B thấp hơn, nhưng “rút ruột” là công trình nhà nước, có 1 uỷ ban theo dõi cái đó, còn công trình tư nhân thì nếu bị “rút ruột” thì bố ai biết được. Mình có giám sát CĐT, giám sát độc lập (hay nghe là APAVE) và giám sát Nhà thầu, tuy nhiên thì các giám sát này đều nằm trong vòng kim cô của CĐT hết, không ai đại diện cho khách hàng cả. Nên chất lượng loại này thì cũng trông đợi vào cái tâm của CĐT nốt.
  • Vật liệu hoàn thiện bên ngoài: Thì có hoàn thiện bên ngoài và hoàn thiện bên trong, với hàn thiện bên ngoài thì thường gạch hoặc kính, công trình nhiều kính thì thường đắt hơn nhiều so với gạch. Kính thì cũng có nhiều loại, kính cường lực thường, và cao hơn là Solar Control và Low-e. Kính Low-e thì nếu đi bên ngoài nhìn vào bên trong ko thấy gì là đang sử dụng loại này.
  • Vật liệu hoàn thiện bên trong: Gồm cửa, sàn, thiết bị vệ sinh, tủ… thật ra cái bảng vật liệu hoàn thiện mà CĐT cung cấp cho khách hàng thì thường chỉ là bảng này thôi. Mà nói thật ko mấy ai biết cấp độ nó ntn đâu.
  • Hệ thống M&E: Thật ra thì cái này khá là qtrọng, như thang máy kiểu gì, các thiết bị dân điện, ống dẫn sao… nhưng chúng ta cũng ko biết nốt.
Đó, chất lượng công trình nó có nhiều thứ lắm chứ ko đơn giản là nhà thầu hay vật liệu hoàn thiện trong căn hộ đâu..

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh