BÀI 17: DỰ ÁN CHUNG CƯ – TẠI SAO CÓ NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ.

Trong Dự án chung cư, tự nhiên xuất hiện các Dự án Tái định cư, Dự án Nhà ở xã hội. Vậy lý do sao xuất hiện các loại Dự án này?
Trước tiên là nói về Nhà ở xã hội.
 • Nhà ở xã hội là loại nhà dành cho các đối tượng thu nhập thấp, và bị khống chế giá bán. Được áp dụng các chuẩn thấp hơn bình thường để với mục tiêu làm giảm giá thành xây dựng. Kết quả là nhà loại này thường kém chất lượng.
 • Như đã nói ở trên, loại nhà này bị khống chế giá bán, khống chế đối tượng, chuẩn thấp, chất lượng cũng kém nốt nên ít chủ đầu tư mặn mà, CĐT làm vì họ buộc phải làm theo nghĩa vụ thôi.
 • Vì là nghĩa vụ nên “làm cho xong”. Ưu điểm loại này là rẻ, nhược điểm là tiền nào của nấy. Nhìn chung thì loại này chỉ nên mua nếu nó rẻ, không đủ tiền mua cái khác thì đi mua NOXH thôi.
 • NOXH thì theo quy định, người được mua phải không chịu thuế thu nhập thường xuyên, có hộ khẩu hoặc KT3 ở Thành phố, nói chung làm thế nào để chứng tỏ là “tui sống ở nơi tui mua nhà” thì là ok.
 • Có những loại NOXH có các loại hợp đồng như HĐMB, thuê mua, trong NOXH nhưng được bán thương mại (hình như 20% được bán thương mại).
Còn về nhà ở TĐC.
 • Khu nhà ở TĐC nổi tiếng nhất là khu TĐC Thủ Thiêm ở chỗ Newcity á. Cái TĐC được xây lên để phục vụ TĐC cho một nhóm đối tượng nào đó, nhóm này có “suất” TĐC. Nếu nhóm này không mua suất này thì có thể được chuyển sang bán thương mại.
 • Khác với NOXH, nhà TĐC ưu tiên người mua có suất TĐC, nếu họ từ chối thì thôi, bán cho người khác, chứ không quy định thu nhập hay ý định của đối tượng mua nữa.
 • Như thế, có thể bỏ nghĩa vụ TĐC nếu các đối tượng cần TĐC từ chối không chịu mua, và dựa vào lý do này thì có thể bán thương mại, không theo TĐC nữa.
 • Đơn cử trong thực tế, khu TĐC Thủ Thiêm theo kế hoạch là xây 12.500 căn, trong đó có 03 khu gồm 17.6ha, 38.5ha và 30.2ha. Khu 17.6ha xây dược hơn 1700 căn thì ngườ ta nhận. Khu 38.5ha xây hình như hơn 6000 căn, thì người ta mua có 1 block à, còn lại đang bỏ hoang, Newcity cũng dạng này nhưng phát hiện chắc là người ta không mua nên xây chuẩn thương mại, và bán luôn, còn khu 30.2ha bên kia đường thì mới xây 1 toà, mây toà kia xây móng rồi nhắm chừng không ổn nên im luôn. Khu 30.2ha chính là khu waterbay ở Thủ Thiêm đó.
 • Đại khái muốn chuyển đổi nhà TĐC thì chỉ cần chứng to đối tượng mua ko muốn mua nữa, là xong.
Vậy tại sao có mấy cái nghĩa vụ đó?
 • Trong tất cả các Dự án, CĐT phải dành ra 20% cho nghĩa vụ NOXH, và nghĩa vụ này có thể thực hiện bằng tiền hoặc bằng đất. Thế là ở một số Dự án, sẽ có 1 khu dành cho xây NOXH.
 • Trong quá trình di dời các cở sở SXKD của nhà nước ra khỏi thành phố, thì khi chuyển đổi khu đất từ Sản xuất KD sang đất ở, có thể có gắn thêm nghĩa vụ NOXH và Nhà ở TĐC, coi như là lý do để được thay đổi mục đích sử dụng đất. Thế là có những khu đất phải xây NOXH hoặc TĐC vì lịch sử nó phải thế.
 • Một số khu đất của nhà nước được quy hoạch dành riêng để làm NOXH hoặc nhà ở TĐC.
Tóm lại, 02 loại này các CĐT không ham, nhưng tại ví đó là nghĩa vụ phải làm thôi, nên sự chăm chút cho loại hình này không cao, vì tâm lý làm để trả nợ nghĩa vụ chứ có phải làm để kiếm lời đâu.
Từ đó NOXH và Nhà ở TĐC gắn liền với thương hiệu “Nhà thu nhập thấp”, “Nhà kém chất lượng”…., nhưng mà nếu mấy loại này giá rẻ thì cũng chơi dc chứ không phải không. Vì đâu ra.
Còn mang danh NOXH, TĐC mà giá bán thương mại thì tiêu.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh