BÀI 19: DÒNG TIỀN.

Trong Bài 18 có đề cập về việc “Chạy đua về dòng tiền” của các CĐT Dự án chung cư, thì với bài này Mr Đức sẽ viết thêm về khái niệm Dòng Tiền cho ai cần.
Dòng tiền người ta hay gọi là Cashflow (CF). Nếu mà khi bạn hỏi tình hình của ai đó họ trả lời là “Cũng có đồng ra, đồng vào”, thì đó chính là dòng tiền.
Dòng tiền là tiền ra, tiền vào cân đối với nhau. Trong thực tế thì Dòng tiền luỹ kế (cộng luỹ kế) không bao giờ âm, vì sạch túi là hết tiền để trả. Nhưng trong lý thuyết và tính toán thì sẽ có dòng tiền âm, tính ra để biết đến đó thì thiếu tiền, và cần lấy chỗ nào đó để bù vào.
Trong cuộc sống, Cashflow quan trọng hơn nhiều so với Tài sản, vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận. Dòng tiền đảm bảo sẽ giúp cho chúng ta có cảm giác “rủng rỉnh tiền bạc”, còn dòng tiền không đảm bảo thì sẽ bị “Chết trên đống Tài sản”.
Trong Dự án Bất động sản. Có:
  • Tổng mức đầu tư: Là tổng số tiền cần để hoàn thành Dự án.
  • Tổng doanh thu: Là tổng số tiền doanh thu bán được.
  • Nhu cầu vốn: Là số tiền tối thiểu cần để triển khai Dự án.
Nhu cầu vốn có thể xem như cái kíp để kích nổ cái Cục Doanh thu – Chi phí để thu về Lợi nhuận. Tuỳ vào cách thức của CĐT mà cái “kíp” này sẽ nhiều hay ít. Nhiều hay ít là do:
  • Nếu CĐT bán sớm, thu tiền khách hàng sớm, xây trễ, thì tiền túi bỏ ra sẽ ít, vì lấy tiền khách hàng trả cho tiền xây.
  • Nếu CĐT bán trễ, thu tiền khách hàng muộn, xây sớm, thì tiền bỏ ra sẽ nhiều.
Mà cùng mức lợi nhuận, tiền bỏ ra càng ít thì hiệu quả càng cao. Đó là lý do CĐT Dự án chung cư luôn quan tâm đến dòng tiền.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh