BÀI 21: MỘT CÁCH LÀM KHÁC CỦA DỰ ÁN ĐÔ THỊ.

Cách làm này cũng là phân lô bán nền, nhưng lại không đi theo quy trình của Dự án mà đi theo quy trình của cá nhân.

Vì cá nhân có quyền công dân, có được quyền cư trú và ở, nên có một cách khác là lên thổ cư trực tiếp từ đất nông nghiệp mà không phải đi qua nhiều bước như Dự án.

Như ở quê chúng ta cũng biết, nhiều nhà dân, được chia miếng vườn, sau đó dựng nhà, rồi một thời gian sau xã thông báo làm sổ, thế là đi làm, đóng chút tiền thuế là lên được thổ cư. Thuế này thì đóng theo bảng giá nhà nước. Khác với Dự án là định giá.

Cách làm này nhanh và đơn giản, nhưng mà nó chính là nguyên do khiến cho quy hoạch bị nát, vì thường các loại này thì chủ đất thường dùng biện pháp phân lô tách thửa, từ 1 thửa lớn tách thành nhiều thửa nhỏ, và thửa to nhỏ khác nhau, nương vào hiện trạng, khác với Dự án là xoá bài làm lại, vẽ lại toàn bộ.

Nhìn chung, khi tách thửa này, thì chủ đất ưu tiên tối đa hoá diện tích thương phẩm nên không cần quan tâm đến các công trình công cộng. Thật ra Sài Gòn thì các quận phía Tây, Bắc, Tây Bắc là đa số áp dụng cách này, bởi thế thửa bên đó xiên xẹo, hẻm tùm lum tà la, và nhìn chung chả có công viên gì cả.

Vì khi tách thửa, đâu ai ngu mà để vô đó cây xanh đâu. Thế là thành ra đất ở toàn bộ.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh