BÀI 22: DỰ ÁN ĐÔ THỊ – ĐỀN BÙ VÀ TÁI ĐỊNH CƯ.

Đây là công việc khó khăn và nhiêu khê nhất của các Dự án đô thị. Theo đánh giá cá nhân, đền bù chiếm 50% thành công của Dự án, đền bù xong là ngon.
Trong thực tế, việc đền bù có thể được thực hiện trước khi được chấp thuận chủ trương đâu tư. Vì đền bù có 02 dạng.
    • Dạng đền bù thoả thuận: Là hành động như đi mua đất bình thường thôi, đế khu đó, gom đất, thoả thuận rồi đi sang tên. Chỉ vậy. Dạng này không cần phải có quyết định cho phép gì của nhà nước hết.
  • Dạng đền bù theo phương án giá: Dạng này chỉ được phép thực hiện khi đã có quyết định về chủ trương đầu tư cho phép làm dự án. Khi CĐT được cho phép làm dự án thì CĐT có thể nhờ ban bồi thường địa phương làm phương án giá rồi đền bù.

Đền bù thoả thuận thường là chủ động hơn, tuy nhiên nhược điểm thì giá là giá thoả thuận. Còn đền bù theo phương án giá thì theo quy trình, và đôi khi lâu. Có một sự khác nhau cho 02 loại này, đó là liên quan đến tiền Sử dụng đất sau này. Với phương án giá, là một mức giá được nhà nước phê chuẩn, là căn cứ sau này để khấu trừ tiền sử dụng đất. Còn thoả thuận, thường là cao hơn phương án giá, và sau này thì khấu trừ cũng chỉ được khấu trừ số tiền bằng với phương án giá, coi như CĐT mất phần chênh lệch.

Tái định cư là một phần không thể thiếu của đền bù theo phương án giá. Với những trường hợp có đất ở, trong khu Dự án, thì mỗi suất ở sẽ có 1 suất Tái định cư. Tái định cư thì được mua đất sau này với giá rẻ hơn, và còn được tiền như tiền di dời, tiền học nghề… Nên đôi khi, khi nhận ra khu này là Dự án, có nhiều người sẽ tìm cách tách thửa và lên thổ cư để tìm kiếm suất tái định cư.
Nhưng để hạn chế điều này, thường các khu đất nằm trong Dự án sẽ bị cấm chuyển nhượng sang tên (uỷ quyền thi được), cấm tách thửa (tránh trường hợp xin thêm suất TĐC).
Nhìn chung quá trình đến bù là lâu dài, và nhiều người đôi khi họ không chịu đi, hay không cần tiền luôn, đôi khi còn không kiếm ra chủ là ai.
Hay nhiều khi chủ đất chết, di chúc cho nhiều chủ, đứa muốn bán đứa không, rồi có khi đi bị vây chém…. vì thật ra thì đền bù toàn dân trong làng trong xóm, hnay mua anh này 10 đồng, ngày mai mua anh kia 1.05 đồng cũng đã có chuyện rồi. Người bán 10 đồng sẽ tức, và đôi khi dụ dỗ họ hàng 11 đồng cũng khong bán.
Có nhiều câu chuyên về quá trình đền bù, mấy ổng đền bù ko dám đi xe xịn, lội ruộng đến, bị thả chó….
Đó là chưa kể đến phần cuối không chịu đi, xảy ra cưỡng chế. Lúc này thì rất nhiều thứ xảy ra.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh