BÀI 23: DỰ ÁN ĐÔ THỊ – NÓI THÊM VỀ TÁI ĐỊNH CƯ.

Tái định cư nghe quen quen. Cái tên Tái định cư nghĩa là những người đó đang định cư nơi nào đó và bị đi khỏ chỗ củ và Tái định cư lại chỗ mới.

Nổi tiếng nhất có lẽ là Tái định cư Thủ Thiêm. Khi nhà nước làm Thủ Thiêm, thì CĐT là UBND TP, lúc này TP làm cái nhiệm vụ là Đền bù và Tái định cư cho dân Thủ Thiêm.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, thì ở Thủ Thiêm có khoảng 12.500 suất TĐC, nghĩa là có chừng đó trường hợp phải di dời và được TĐC.

Thông thường, nhu cầu của người dân là được Tái định cư tại chỗ, và nếu đền bù đất thì tái định cư bằng đất. Mà trong Dự án đô thị, thì CĐT thường sẽ đền bù và giải toả trắng toàn bộ, sau đó quy hoạch lại. Nghĩa là CĐT sẽ phải bỏ tiền để mua hết đất, sau đó để thêm chi phí hạ tầng, thuế đất vào rồi bán ra. Và thông thường, để một khu quy hoạch lại cho đẹp thì phải thêm đường sá, vỉe hè … để cho thông thoáng.

Chính vì lẽ đó, nên các CĐT bình thường không bao giờ làm Dự án ở khu Dân cư hiện hữu, vì đôi khi phải đền bù cho 1000 hộ dân mà làm lại chưa được 1000 nền đất, thì lỗ sặc máu.

Riêng Thủ Thiêm là trường hợp đặc biệt, ở đây có hẳn 12.500 hộ dân phải TĐC, mà tổng diện tích chỉ có 730ha, trong đó dân cư mật độ thấp (nhà phố) chỉ có 22ha, nên chắc chắn không thể tái định cư tại chỗ cho 12.500 hộ dân được (vì nếu lấy 22ha chia cho 12.500 hộ dân thì mỗi hộ dân chưa được 20m2). Nếu một CĐT bình thường ở 1 vùng bình thường, thì Thủ Thiêm với nhiều dân như thế sẽ không phải nơi tốt để làm Dự án.

TĐC Thủ Thiêm được dùng Cao tầng để làm sản phẩm TĐC, vì đang ở nhà trệt, mà lên cao tầng, cùng với việc Cao tầng xây chất lượng không tốt lắm (bằng chứng là giờ một số toà đang bán đấu giá mà không thấy người ta quan tâm lắm dù giá không cao), và thêm nữa lúc nhận tiền đền bù thì không đủ tiền mua suất TĐC nên thành ra giờ hàng TĐC bị ế.

Việc nhận tiền đền bù không đủ để mua suất TĐC là một điều khá nhức nhối và khó của TĐC. Có nhiều nguyên do gây ra điều này. Mà phần lớn là cách tính giá đền bù chưa hợp lý và đôi khi là chưa công bằng.

Trong quá trình thực hiện Dự án, đôi khi thông tin không cân xứng, và người có tiền thường có nhiều nguồn thông tin hơn để tiếp cận và có cơ hội lấy luôn miếng ngon, còn lại, những người cùng khổ nhất thường là những người ít biết nhất và thiệt nhất.

Thật ra, liên quan đến TĐC, ở những vùng mà dân cư thưa thớt, toàn đất nông nghiệp thì việc TĐC thường cũng ổn, vì ở đó, ví dụ 1 hộ dân sở hữu cả vài ngàn đến vài chục ngàn m2 đất, thì khi đên bù, người dân vừa có tiền nhiều còn CĐT lại ít phải làm suất TĐC, nên mọi thứ ổn.

Còn ngược lại ở những nơi dân cư đặc kín, mỗi nhà chỉ có khoảng 20-30m2 đất, giờ mà làm Dự án thì phải chia mỗi lô đất tối thiểu 60m2 thì còn không đủ để TĐC chứ nói gì kiếm lời.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh