BÀI 25: CÁCH ĐỌC VĂN BẢN PHÁP LÝ.

Hình như đa số chúng ta rất quan tâm đến pháp lý, nhưng lại chỉ muốn tập trung vào đầu mục pháp lý mà không muốn đọc.
Cũng có vài trường hợp cầm văn bản pháp lý và đọc nhưng không xác định được văn bản đó nó như thế nào.
Trong văn bản pháp lý có nhiều loại, nhưng có thể phân ra 03 loại chính bao gồm:
  1. Loại công văn của CĐT: Thường loại này là ý kiến, cam kết của CĐT gửi cho đơn vị quản lý nhà nước để xin một cái gì đó. Đa số các văn bản này bị “giấu”. Thậm chí không lưu.
  2. Loại Công văn qua lại giữa các cơ quan: Khi gặp một vấn đề khó giải quyết hoặc không phải thuộc thẩm quyền quyết là chỉ có tham mưu, các sở ban ngành sẽ gửi công văn. Công văn này không có chức năng để quyết định nội dung đang trao đổi.
  3. Loại công văn mang tính chất cho phép, hay ngôn ngữ thông dụng là văn bản Approve hay Final. Loại này chính là cái chúng ta cần quan tâm, và nó là ý kiến cuối cùng, chốt lại vấn đề.
Vậy thì cách nào để biết được văn bản nào thuộc loại nào.
Theo quy chuẩn văn bản, thì bên phải phía trên là niên hiệu quốc gia cụ thể là “Cộng Hoà Xã Hội …”, bên trái phía trên chính là ghi chú nơi phát hành văn bản. Thế thì.
  • Nếu chỗ này ghi Chủ đầu tư, thì cái này là văn bản của Chủ đầu tư xin cái gì đó, hay cam kết cái gì đó.
  • Nếu chỗ này ghi tên của Sở ban ngành hay của cơ quan nhà nước thì chính văn bản này là của cơ quan đó phát hành. Muốn biết mục đích phát hành thì lại phải coi tiếp tiêu đề bên dưới.
  • Nếu là công văn thì thường là sẽ gửi cho ai đó, có tên người gửi, nếu gửi nhiều người là mục này gửi cho nhiều người. Còn nếu là Quyết định thì không có gửi cho ai cả, mà nói xoáy sâu vào một thứ gì đó.
Quyết định thì thông thường là văn bản Final, còn Công văn thì hên xui. Bởi thế buộc phải đọc văn bản mới biết được cái này là dạng nào. Và thường là ở câu kết, nếu văn bản mà có câu kết dạng trình xem xét, hay báo cáo … thì nó không phải là văn bản cuối cùng.
Thế nên, các bạn cần tập đọc nội dung của văn bản pháp lý, vì trong mỗi văn bản pháp lý luôn có các căn cứ kèm theo, và trong đó thường sẽ liệt kê lại các văn bản pháp lý phía trước nó, đã xong rồi.
Cách làm của dân pháp lý, là cầm 1 văn bản và đọc, xong tìm hết các văn bản liên quan được liệt kê và tham chiếu trong đó để đọc cho bằng hết, và khi đọc hết, cùng với nền tảng kiến thức, hiểu biết, thì người ta có thể đoán được cái pháp lý đó đang như thế nào, vướng gì.
Và thực tế thì bất cứ văn bản nào được trích dẫn kèm theo, thì luôn phải tồn tại.
Mẹo nhỏ, thường với những người có kinh nghiệm, nhìn văn bản là họ biết văn bản này do ai soạn luôn chứ không đơn giản chỉ là ai ký.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh