BÀI 26: DỰ ÁN THẤP TẦNG – RANH DỰ ÁN.

Có một số bạn thắc mắc là Dự án A công ty X đang làm và đã được duyệt 1/500 cho cty X, tuy nhiên hiện tại, diện tích đất mà công ty X đã đền bù nhỏ hơn diện tích được phê duyệt trong Quy hoạch 1/500, thế thì có khi nào mà cái phần chưa đền bù bị đối tượng khác mua mất hay không? Để hiểu rõ hơn về việc này, chúng ta cần nắm quy trình như sau:
Bước đầu tiên của Dự án (cả thấp tầng và cao tầng) luôn là bước xin chủ trương. Chủ trương nó như là đi “dạm ngõ” hay quê “Hà Tịnh” mình gọi là “tấp ngọ”, hiểu là lấp cái cổng lại, không cho thằng khác vào tán nữa.
Khi nhà nước chấp nhận cho phép cái này rồi thì cái khu vực thuộc Dự án bị “khoá” lại, không được sang tên, tách thửa … một cách bình thường nữa.
Đi kèm với chủ trương này là một bản vẽ xác định ranh tạm, có thể điều chỉnh nhưng không nhiều.
Quay lại cái bài mr Đức từng viết về vụ đền bù, có 02 loại đền bù là thoả thuận và phương án giá. Thật ra Thoả thuận là cách đền bù không liên quan gì đến phê duyệt chủ trương hết, có thể đi đền bù cả mấy chục năm trước, gom được 1 lượng nhất định rồi mới đi xin chủ trương, kiểu như “ăn cơm” xong xuôi rồi mới đi xin “đánh kẻng” cho nó chắc. Còn cách mà đánh kẻng xong xuôi rồi thì mới biết mặt nhau là việc làm xa xưa của ông bà ta.
Quy hoạch 1/500 phải được thực hiện sau khi có Thuận chủ trương, còn đề bù thì đền bù trước thuận chủ trương cũng được, trước thuận chủ trương thì chỉ có thể đền bù thoả thuận, còn sau thuận chủ trương thì có thể xin đền bù theo phương án giá.
Trong trường hợp đền bù không được như mong muốn thì các CĐT thường có 02 cách để làm
  • Cái nào chưa đền được, khó đền quá thì xin điều chỉnh ranh, đưa ra ngoài ranh
  • Cái nào khó đền bù thì quy hoạch vào diện tích công viên, cây xanh, công cộng để làm giảm giá trị của cục đất đó.
Trong ranh, thì đôi khi lại có đất nhà nước: Như là kênh rạch, đường hiện hữu, hay gì đó của nhà nước thì đôi khi không phải đền bù, mà trả bằng tiền ở thời điểm đóng thuế.
Thế nên, khi làm nghề, mấy cái thứ này thì cứ phải áp ranh cho nó đàng hoàng, việc áp ranh giữa ranh dự án với lô thửa là một việc quan trọng cần làm. Trong dự án thấp tầng, thuật ngữ “da beo” nhằm nói đến việc đền bù lởm chởm lổ chỗ như da beo ấy, loại đền bù này thì gần như không triển khai được Dự án. Do đó, đi đền bù thì cần phải đền bù gom gom thì mới ngon.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh