BÀI 27: PHÂN TÍCH CÁC THÔNG SỐ TRONG QUY HOẠCH.

(Đính chính: Sau khi xem xét lại thì các thông số mô tả trong đây bị sai, nên thành ra mô tả phía dưới trở nên không hợp lý, thế nên các bạn không nên dùng cái case này tham khảo – sorry). Sai ở chỗ diện tích đất NOXH cho dự án này tầm 20%, tương đối phù hợp, là 9.7ha chứ ko phải 97ha, nên mô tả dưới đâ trở nên không hợp lý theo case này.

Nhân dịp down về được cái QH SDĐ của khu Đô thị Sài Gòn Bình An, 117ha, chúng ta cùng phân tích về các thông số quy hoạch trong 1 cái Dự án nhé!

Hình dưới là mô tả thông số quy hoạch “Cân bằng đất đai” của KĐT Sài Gòn Bình An, file thì đã up lên hồi tối, các bạn có thể down về xem.

Trong Bảng cân bằng đất đai chúng ta thấy gì? Thử lọc ra nhé!
  1. Đất công cộng thành phố: Có TMDV và Bệnh viên, tổng cộng khoảng 6ha. Cái này do TP quản lý nên không “chia ngọt sẻ bùi được”. Dự là ở đây sẽ có 1 cái TTMT lớn và 1 cái BV bự, có giống như AEON và BV chỗ Bình Tân gần AIO City không thì không biết.
  2. Có đất công viên cây xanh cấp thành phố: Tầm 21ha, cũng là công viên bự.
  3. Đất ở có khoảng 83ha, trong đó: Thấp tầng có 23ha, Cao tầng có 15ha, đặc biệt, Nhà ở XH có 97ha mà toàn xây chung cư, cái đặc biệt là Chung cư dành cho NOXH lại có hơi bị nhiều diện tích cây xanh, mặt nước.
  4. Ngoài ra có vài miếng đất lặt vặt như Hành chính, cây xanh, giáo dục… tầm 10ha nữa.
Lịch sử cục đất này trước đây là để xây dựng Sân Golf, lý do mr Đức biết là hồi xưa làm cho Nam Long, tính xây chung cư Flora Anh Đào thì có nhắc đến cái gọi là Golfview.
Và như cái QH 1/500 này (được cho là làm vào năm 2015, và vì đã up lên trên web của nhà nước nên có vẻ đã được duyệt), từ 2015 đến nay, 1 khu đất hoàn toàn trống, mà có vẻ san lấp xong rồi, lúc thị trường đang sôi động và lên như vậy, tại sao không triển khai??
Cái này có vài thứ chúng ta phải lưu tâm nhé!
  1. Tại sao NOXH nhiều thế? Theo ý kiến cá nhân, để biến từ sân Golf sang Dân cư, thì cách tốt nhất là vẽ ra viễn cảnh NOXH, rằng làm khu vực này, biến thành các quỹ NOXH cho dân SG khi bên kia TP đông quá.
  2. Tại sao chưa làm: Vì NOXH nhiều quá. Cũng sẽ không ngạc nhiên nếu đến một ngày nào đó, cái quy hoạch này sẽ được đổi, và tỉ lệ NOXH thấp xuống.
Thật ra cái này không có tốt, xấu gì, chính xác là trong khu vực ngon lành như thế mà để NOXH thì có vẻ không hay (Vì NOXH bị khống chế giá bán, nên chất lượng không được tốt). Thế nên biết đâu CĐT đang phải tìm cách để chuyển đổi nghĩa vụ NOXH này bằng tiền hoặc là có 1 khu vực khác thay thế.
Chờ xem.
Và như mr Đức từng nói, nhiều khi chậm bởi các lý do liệt kê trên đây, chứ không phải vướng gì hết, cái quan trọng là tham vọng CĐT tới đâu.
Vậy nên, làm sao kiểm soát được pháp lý dự án? Muốn kiểm soát được thì phải biết CĐT muốn gì và hiện có gì, vậy thôi. Mà cái này không dễ biết đâu nhé!
Không có mô tả ảnh.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh