BÀI 6: DỊCH BỆNH ẢNH HƯỞNG RA SAO TỚI THỊ TRƯỜNG BĐS.

BÀI VIẾT SỐ 6. DỊCH BỆNH ẢNH HƯỞNG RA SAO TỚI THỊ TRƯỜNG BĐS.

BĐS hay hầu như các ngành đều ảnh hưởng. Chững và rớt giá là chắc chắn. Số ít ngành như Thực phẩm lúa gạo khoai mì… thì sẽ tăng.

Bđs có rất nhiều loại hình và phân khúc từ thấp lên cao. Tất cả đều chịu chung sự ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô.
Dù vậy mỗi loại hình phân khúc lại biến động tăng giảm theo pha khác nhau. Thế nên dù bđs chung đi xuống thì vẫn có một vài phân khúc đi lên và ngược lại.

Ở bối cảnh hiện nay trước thềm đại hội đảng, chiến tranh thương mại các cường quốc trên thế giới, tổng cầu sụt giảm, các nhà đầu tư cũng bị dính những cú lừa và trở nên cẩn trọng hơn. Đã ảnh hưởng trực tiếp tới bđs trong nước.

Thêm dịch bệnh kéo dài khiến dân không làm ra tiền. ” tiền vẫn bị tiêu tốn vì chi phí cứng trong sinh hoạt và kinh doanh, ” chứ k như bạn nói là chỉ từ túi người này sang người kia…và phải mất hàng năm hay hơn nữa mới phục hồi.
Các phân khúc bds bị ảnh hưởng trực tiếp nằm ở bds Thương mại, sản phẩm ở thị trường thứ cấp. Ví dụ như bds công nghiệp có kho xưởng, bến bãi…bds kinh doanh dịch vụ có nhà mặt phố, sàn văn phòng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp…bds nông lâm có đầm ao hồ hay đất trồng cây, nuôi trồng, không suất khẩu được là giảm rồi…

Bds tăng do việc tăng giá tự nhiên và vận hành khai thác. Mà vận hành khai thác không tốt nữa thì đương nhiên sẽ giảm rồi. Trừ loại hình bds nằm ở vị trí tốt, khan hiếm hoặc chịu biến động vật lí như cbi có dự án nào bên cạnh mọc lên… thì sẽ tăng giá và số này là không nhiều.

* Ở thị trường sơ cấp là hàng dự án, hàng của chủ đầu tư lại ở một góc nhìn khác.
Các nhà đầu tư quan tâm tới việc thanh khoản hơn. Ở nhóm đầu cơ hay đầu tư lướt sóng là bị ảnh hưởng nhất. Vì tình hình này xuống tiền và bán sớm khó khăn hơn khi mà kinh tế bình ổn.
Với nhóm khách hàng đầu tư dài hạnh theo chu kì 3-5-10 năm thì họ vẫn xuống tiền, có chăng ngại dịch nên lui lại thời gian đi xem để quyết định thôi.

Về ngân hàng. Tỷ suất cho vay nó phụ thuộc vào những yếu tố nào ? Chúng ta tự tư duy. Và không thể vì ngân hàng giảm lãi mà kích cầu cho bds được. Ngân hàng chính là cán cân cho mọi ngành nghề. Do đó một lỗ hổng trong điều chỉnh cũng khiến đất nước đi vào khủng hoảng lạm phát nặng. Nên các nhà đầu tư không nên coi đó là cơ sở.

Nguồn: Đại Phúc

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh