BẠN CÓ KHẢ NĂNG MUA NHÀ NHƯNG BẠN LẠI KHÔNG BIẾT

BẠN CÓ KHẢ NĂNG MUA NHÀ NHƯNG BẠN LẠI KHÔNG BIẾT
Tôi có một người bạn buôn bán hàng online, đồng ra đồng vào hàng tháng cũng vài chục, nhưng sau 02 năm thì vẫn chưa tích trữ được nhiều. Nhân dịp gặp café, bạn tôi có kể về hành trình tìm kiếm đất dự án, vì bạn nói chỉ có vài trăm triệu tích trữ nên chỉ dám kiếm đất dự án ở vùng ven chứ nhà ở Sài Gòn thì cũng ham nhưng không đủ tiền, mà tích trữ cho được đủ tiền mua nhà thì giá nhà lại tăng mất.
Sau khi nghe bạn tôi kể, tôi phát hiện ra rằng có rất nhiều người như bạn tôi, có thể vì không đủ thông tin, hoặc không nhận được sự hỗ trợ đã đánh giá quá thấp khả năng của bản thân, và vô tình đánh mất cơ hội sở hữu một căn hộ ở Sài Gòn. Tiếp câu chuyện của bạn, tôi bảo rằng với khả năng của bạn hiện tại hoàn toàn có thể đủ khả năng để sở hữu một căn hộ ở Quận 9, giữa năm 2018 giao nhà, ở đây có một môi trường sống tốt với quy hoạch đồng bộ, có tiềm năng phát triển. Từ đây đi vào Chợ Bến Thành chỉ mất 15p chạy xe máy, tôi chạy đi chạy đi chạy lại nhiều lần, và chỉ mất bấy nhiêu thời gian mà thôi, hoạ hoằn lắm khi Hầm Thủ Thiêm bị tắc thì mới lâu hơn. Tôi nói với bạn ở vị trí này khá tiềm năng, và sau này khi Thủ Thiêm phát triển thì chỗ này là một nơi tốt. Và điều tuyệt vời là với khả năng của bạn tôi hiện tại thì hoàn toàn có khả năng sở hữu một căn hộ ở đây. Bạn tôi bất ngờ và rất tò mò, tuy nhiên vì có việc bận nên tôi hứa sẽ mô tả chi tiết hơn cho bạn tôi qua một bài phân tích. Và để cho những ai như bạn tôi biết được khả năng thật của mình, tôi xin được mô tả chi tiết điều này qua những mục dưới đây.
Trước tiên tôi muốn nhắc lại rằng không cần phải tích trữ đủ tiền mới có thể đi mua một căn nhà, nói vậy chứ rất nhiều người có suy nghĩ phải tích trữ đủ tiền mới đi mua nhà hoặc đất. Lý do là họ không muốn đi vay, sợ đi vay hoặc nghĩ mình không thể vay được. Còn tôi, khuyên các bạn nên vay khi mua nhà, vì như chúng ta vẫn biết, hầu hết nhà ngày càng tăng giá (mà một trong số lý do khiến nhà tăng giá là đồng tiền mất giá), và trong tài chính có những thứ khá đặc biệt. Tôi lấy ví dụ: Anh A có một miếng đất to, có căn nhà lớn, nhưng lương anh A chỉ có 5tr/tháng, do đó hàng tháng anh A sống trong túng thiếu, ăn không dám ăn, chơi không dám chơi, cũng không dám bán nhà đi để lấy tiền, vì anh A sợ “ăn” vô nhà thì dần dần sẽ mất sạch. Ngược lại, Anh B chỉ có 1 căn hộ nhỏ, nhưng lương 40tr/tháng, và hàng tháng anh B sống tương đối sung túc, và còn có tích trữ. Xét về tài sản thì anh A gấp 5 lần anh B, nhưng theo các bạn ai là người sống thoải mái hơn? Sẽ có những người có ý kiến khác nhau, nhưng nếu là tôi thì tôi thích như anh B hơn, vì tôi từng tiếp xúc với một số người như anh A và cái cảm giác ngồi trên đống tài sản nhưng lại phải ăn cháo là một cảm giác rất khó diễn tả.
Với ví dụ trên, có thể thấy một điều thú vị rằng độ lớn của tài sản không đồng nghĩa với rủng rỉnh tiền bạc, sự rủng rỉnh tiền bạc phụ thuộc vào đồng vào đồng ra hàng ngày, hàng tháng. Và sự thoải mái của cuộc sống phụ thuộc vào đồng vào đồng ra này chứ không phải phụ thuộc vào độ lớn tài sản mà bạn đang ngồi lên đó.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh