BIG DATA TRONG BẤT ĐỘNG SẢN.

Hồi tháng 5 vừa roài, Shark Hưng có event ra mắt web Cenhome, nghe đâu buổi ra mắt khá hoành tráng và tốn hết 10 tỏi. Mà nhìn chung cung hoành tráng thật, vì có mời cả Trấn Thành với Hari won cùng nhiều ca sĩ khác tham dự. Ngoài ra còn có nhiều quà tặng cho khách tham dự event.

Trong buổi ra mắt hoành tráng đó, Shark Hưng có giời thiệu 04 công nghệ mới sẽ áp dụng cho web bao gồm: Thực tế ảo, Big data, Blockchain và AI. Trong 4 cái này thì mình chỉ quan tâm mỗi Big Data vì 3 cái kia có cái thì mình thấy không quan trọng có cái thì chưa khả thi, có cái thì mình không hiểu.

Big data mà mr Hưng giới thiệu đó là chỉ cần ngồi nhà, đánh địa chỉ là biết hết mọi thông tin về một căn nhà nào đó từ Quy hoạch, hình ảnh, diện tích, đường vào …. Đại khái là có mọi thông tin từ một cú click chuột.

“Rất đơn giản và dễ dàng” là người dùng có thể cảm nhận được nếu mọi thứ diễn ra đúng như thế. Nhưng dễ cho người xài thì khó cho người làm, điều này đã thành quy luật.

Ý tưởng thì vậy, nhưng đến thời điểm này, mình vẫn chưa hề thấy được cái mà Mr Hưng nói ở trong web của cenhome. Thế nên mới có chuyện ý tưởng nghĩ ra, vẽ ra thì dễ, còn làm được hay không thì khó hơn rất nhiều.

Theo cá nhân, Big data nó không có gì khó hiểu hay cao siêu cả, nó chỉ là sự kết nối thông tin rời rạc với nhau thành thông tin tổng thể, từ đó có thể truy cập và phân tích dễ dàng thôi.

Lấy ví dụ như cái của Mr Hưng nói, khi có địa chỉ một căn nhà, người ta có thể chạy xe tới đó tìm, chụp hình, đo đường, rồi đi lên tra quy hoạch, nhờ địa chính trích xuất bản vẽ…, mất tầm 1 ngày chứ nhiêu. Nghĩa là những thông tin đó hoàn toàn có, và kiếm được, tổng hợp được, chỉ là nó bị rời rạc. Nếu kết nối lại được với nhau, thì lúc này có thể ngồi một chỗ mà biết được mấy thứ đó, mất 5 phút.

Mình thích dữ liệu, và “bén duyên” với nó khoảng 10 tháng nay. Ban đầu thì chả biết nó là cái gì, nhưng rồi mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu thì phát hiển ra được nhiều thứ hay hay mà xưa nay chưa từng nghĩ đến.

Và như ở trên, Big Data không có nghĩa là tìm ra cái gì mới, mà chỉ là kết nối dữ liệu rời rạc mà thôi. Mình vẽ ra một cái lộ trình và tìm những mảnh ghép để kết nối chúng lại với nhau. Và nhìn chung thì nó không có gì mới hết.

Bởi thế, khi mình vất vả tìm và quản lý các dữ liệu về con đường, có ý người chỉ rằng trên Google map có sẵn, thì đúng, google map có sẵn, chỉ là dữ liệu đó của Google chứ không phải của mình.

Rồi đến tìm kiếm Dự án, lại có người chỉ trên wikimapia có sẵn, thì đúng là wikimapia có sẵn, nhưng dữ liệu đó là của wikimapia chứ không phải của mình.

Rồi đến bản đồ quy hoạch, lại có ý kiến rằng các tỉnh có trang tra Quy hoạch sẵn, đúng nốt, nhưng đó là dữ liệu của họ không phải của mình.

Còn nhiều thứ khác tương tự, và cũng có người hỏi là khác gì với cái nọ cái kia, tốt hơn hay không…, mình đều trả lời là nó không bằng, dở hơn, muốn tìm kiếm riêng cái đó thì nên vào chỗ nọ chỗ kia….

Mình làm không phải để làm tốt hơn cái nào cụ thể, mà mình vất vả nghiên cứu và tốn tài lực cũng chỉ để kiểm soát được Dữ liệu, nó có sẵn, nhưng phải lấy được và kiểm soát được để biến nó thành của mình.

Mục đích chỉ là để KẾT NỐI.

Big data là sự kết nối những thứ có sẵn, chứ không cần sáng tạo gì cả.

Quay lại câu chuyện của Shark Hưng, muốn biết chi tiết một căn nhà từ cái địa chỉ, thì tìm vị trí theo địa chỉ do Google map cung cấp, tìm dự án thì vào wikimapia, tra quy hoạch thì vào trang của thành phố, xem giá thì tìm báo cáo nghiên cứu thị trường…. vậy muốn gán hết chúng nó vào 1 cái click chuột, thì phải kết nối hết bọn họ lại với nhau không?

Và muốn kết nói được thì buộc phải có dữ liệu tương tự của mấy đơn vị đó và kiểm soát được dữ liệu đó, ngoài ra phải kết nối được chúng lại với nhau.

Cái này dễ cũng không dễ mà khó cũng chả khó, cái quan trọng là “Làm để làm gì?” vì đa số người Việt không quan tâm hoặc chưa hiểu về Dữ liệu nên không quan tâm. Mà khổ nỗi, cái gì không được quan tâm thì người ta không chi trả cho nó. Cái này mình đã có dip trải nghiệm.

Để ví dụ cho sự kết nối thì nói chung cũng đơn giản, ví dụ mình đã kiểm soát được dữ liệu về con đường, xong rồi có 1 ngày được anh bạn cho cái bảng giá đất thị trường, mình kết nối vào, thế là thấy được ở đâu, giá nhiêu. Rồi lỡ có ngày nữa, có anh khác cho mình các lô đất trên tuyến đường đó, thế là mình lấy đơn gia nhân diện tích là ra được giá trị 1 căn nhà. Rồi mình lại có quy hoạch áp vào, thế là xem được chỗ đó quy hoạch gì, nếu có thêm địa chỉ gắn vào nữa thì có phải là đánh cái địa chỉ ra được căn nhà, ở đường gì, quy hoạch ra sao và giá cả thế nào.

Đúng không nhỉ?

Nhìn chung thì con đường còn dài, và biết đâu đến một ngày, cái mong ước giản đơn là “Có hết thông tin từ một cú click chuột” sẽ thành hiện thực.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh