CÁC CÔNG TY BĐS ĐANG KHÓ KHĂN THẬT RỒI ÔNG GIÁO Ạ!

CÁC CÔNG TY BĐS ĐANG KHÓ KHĂN THẬT RỒI ÔNG GIÁO Ạ!

Thời gian gần đây nhận được rất nhiều cuộc gọi chào hàng của sale bds lúc 8-10h đêm. Điều đáng khen là các công ty bắt đầu lấy lại tinh thần khởi nghiệp, tăng ca làm thêm để mong đẩy hiệu suất lên, nhưng điều đáng trách là gọi thêm ít cuộc với những data chưa được điều hướng, làm nền, tạo nhu cầu, nhân viên chưa được mài dũa kỹ năng thì quả là gian nan!

Phải thú thật rằng các doanh nghiệp nhỏ vốn ít, kinh nghiệm điều hành còn non trẻ, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh đang đối mặt với khó khăn vô cùng lớn khi thị trường vào giai đoạn thanh lọc mạnh như hiện nay. Doanh nghiệp lớn thì đang lo đối phó với dòng tiền và pháp lý cũng buốt não không kém. một số công ty đã biết sợ và sớm cơ cấu mạnh để chuẩn bị cho 1 giai đoạn tạm gọi là ngủ đông ( trong đó có mình ). một số khác vẫn chưa biết sợ vì còn bán hàng tốt nhưng biết sợ dần đi là vừa vì giờ thị trường thay đổi nhanh chóng tới mức không đếm bằng năm nữa mà là bằng tháng mất rồi. Xem lại chi phí tìm khách có tăng không? Khách mua là cũ hay khách mới… có dấu hiệu cả đấy nhưng do không chịu để ý và đo lường mà thôi.
Những tưởng chỉ mình mình khó khăn nhưng 2 tháng nay mình đã gặp không dưới 50 CEO thì đã tự tin và khẳng định thị trường đang đào thải rất mạnh. Đừng ngây thơ nghĩ rằng mua đông sẽ không đến. Sẽ phải đến thôi!

Ngoài 11 cách đã chia sẻ cách đây gần 1 năm thì có thêm vài lưu ý nữa ae tham khảo.

– cơ cấu lại nguồn sản phẩm : sản phẩm đã bán xử lý pháp lý càng nhanh càng tốt. Chậm ngày nào rủi ro ngày đó, những gì đến từ tương lai thì chưa tin được. Nếu có lấy sản phẩm phải ưu tiên số 1 là pháp lý ( có sổ riêng từng lô rồi là tốt nhất ), kế đến là phân khúc giá. Và ưu tiên số 1 là tiền về nhanh nếu bán môi giới.
– cơ cấu lại nguồn vốn: chuẩn bị sẵn tiền mặt để hoạt động. Hết tiền mặt thì ko làm được gì nữa rồi kể cả công nợ còn hàng ngàn tỷ nhưng tiền mặt mới là vua. Nước xa đâu cứu được lửa gần.
– cơ cấu lại nhân sự: phải thật sự ngồi xuống chia tầng nhân sự ra và xem xét. Đôi khi nghĩ lớn nhưng làm phải cụ thể. Vấn đề không phải là giữ ai bỏ ai mà là sẽ lo được cho ai? Ai là người sẽ cùng mình trả nợ?
– chi phí thụ động : tức là những chi phí cứng phải giảm tối đa có thể. Ngoài chi phí marketing. Giờ này mấy ông dính bẫy quy mô đang cảm nhận rõ nhất. Ông nào trong 1 năm nhân sự tăng trên 100% nghĩa là dính bẫy quy mô rồi đấy!
– thị trường này vừa đánh vừa dò: đừng chơi tất tay kể cả đang bán hàng tốt vì muốn bền vững trong thời kỳ bấp bênh chỉ có cách là luôn thận trọng, luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xẩy ra. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta sẽ không thất bại bởi những thứ mình biết mà thất bại bởi những thứ mình chưa biết.
– viết lại quy trình bán hàng cho doanh nghiệp: hành vi khách hàng đã thay đổi ( sẽ viết kỹ ở một bài khác). Vì vậy quy trình cũng phải đổi thay. Từ tìm khách, chăm sóc, bán hàng cũng phải thay đổi càng vội càng không bán được hàng. Hãy thực sự suy nghĩ về hành vi mua hàng của khách hàng.
– vừa làm vừa chuẩn bị: khó khăn gặp phải ngày hôm nay là do sự chuẩn bị không tốt ở quá khứ. Ông bà ta có câu ” được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”. Những doanh nghiệp đang làm ăn tốt hãy lấy đây làm kim chỉ nam. Còn nếu đang khó khăn thì lại nhớ ” liệu cơm gắp mắm ” SỰ THÍCH NGHI mới là chìa khóa giúp cá sấu sống đến giờ này chứ không phải khủng long đâu nhé. Sướng hưởng được thì khổ cũng chịu được, đó mới là doanh nhân.
– tinh thông nghệ thuật rút lui: nếu mệt quá rồi, bế tắc quá rồi, lỗ triền miên rồi… nên dừng lại, doanh nghiệp nợ 1 tỷ thì bình thường chứ 1 cá nhân đi làm thuê lương vàu chục triệu sẽ không bình thường đâu. đừng sợ ai phán xét cả vì không ai rảnh phán xét bạn đâu vì họ còn đang lo phán xét chính họ. Thực sự ngồi xuống xem mình giỏi gì và kém gì rồi lên lại kế hoạch và kỷ luật 100%.

Vào tháng 11 năm trước chia sẻ 11 cách giúp các doanh nghiệp bds khởi nghiệp sống sót khi thị trường khó khăn nếu chưa làm hết thì giờ chắc đã bắt đầu khó khăn rồi. Nếu chưa biết thì tham khảo thêm dưới đây nhé!

1. Tối ưu hệ thống nhân sự ( nhiều cty giờ chỉ biết cắt nhân sự để giảm chi phí chứ ko tối ưu)
2. Tìm cách đốt gấp 2-3 lần ngân sách marketing trước đây. ( giờ chắc phải đốt gấp 4-5 lần rồi). lập luôn được phòng marketing để đốt tiền thì càng tốt.
3. Thay đổi công nghệ bán hàng ( những cách tổ chức bán hàng cũ không còn phù hợp )
4. Chấm dứt việc vay lãi nóng để đòn bẩy mong giàu nhanh. Giàu ngầm hoặc giàu bền vững thì tốt hơn 😃.
5. Nếu mua dự án thì chọn sản phẩm có giá trị thật không chạy theo sốt ảo vì khả năng rút không kịp là cao.
6. Nếu mở công ty mà tham gia thị trường đỏ thì hợp nhau lại mà ăn chia đừng đầu tư trả lương rồi đợi phí sẽ dễ trả nợ một mình.
7. Thay đổi tư duy khách hàng là bạn, cùng khách hàng đi săn bất động sản đẹp và chuẩn. Đừng đi săn khách hàng
8. Nhân viên là đối tác không phải người làm thuê. Cùng nhân viên xây dựng tương lai, Tốt nhất là chia sẻ cùng phát triển.
9. Nếu cảm thấy chậm lại và khó khăn thì khả năng đã chạm đến giới hạn rồi. Lo mà học đi chứ còn đợi gì nữa! Học có nhiều cách còn cách tốt nhất là học từ những người đã làm được rồi. Có cố vấn riêng nữa thì càng tốt.
10. Thị trường lên kiếm tiền dễ tạo ra những thói quen không tốt mà cứ giữ những thói quen đó khi thị trường xuống sẽ mất hết. Nên phải liên tục nhìn lại xem mình thực sự giỏi gì và kém gì để thay đổi. Khi thị trường khôn lên mà mình vẫn ngu thì chết là phải.
11. Luôn hiểu rằng thời điểm nào bước đi ấy. Đang 5 quân cũng được , 10 quân cũng được, sản phẩm phí 30 triệu cũng được, 50 triệu cũng được. Miễn là đừng như vậy mãi. Hãy chậm rãi nhưng chắc chắn, thay đổi đúng lúc và nỗ lực mọi lúc. Giữ cảm xúc tốt, không để ma tham lấn át khi thấy nhiều người giàu nhanh. Tóm lại là cứ bình tĩnh, tập trung đừng đú với đời.
Còn nhiều lắm, viết thêm sau. Nhưng cải thiện được 1 số điều này là khả năng đã sống sót rồi. Nhiều người đọc xong là xong nhưng thầy tôi thường nói ăn nhau ở áp dụng. Còn yên tâm cứ nỗ lực vì cơ hội luôn có ăn nhau là khả năng xử lý cơ hội.

Hãy luôn ghi nhớ hành trình dựng tương lai chưa bao giờ là dễ dàng. Thị trường khó thì tập trung hơn, chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn.

P/s: bài viết danh cho những doanh nghiệp bds quy mô nhỏ đang khởi nghiệp gặp khó khăn.

Nguồn: phamhuuhung

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh