CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ. Phần 3

CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ.

Phần 3

Mua cái gì?

Mục tiêu của bạn là mua nhà rồi, thế nên bạn muốn mua cái nhà, nhưng với 500 – 600tr thì bạn không thể mua cái nhà, vì không thể vay thêm nữa. Lúc này thì lại có nhiều thứ xảy ra như sau:
  • Cầm 600 – 700tr đó đi mua một miếng đất ở nơi xa xa, và chờ cho nó tăng giá để bán xong về lại thành phố mua nhà.
  • Cùng bạn bè, những người cùng chí hướng gom tiền mua nhà và chờ tăng giá bán, gọi là đầu tư theo nhóm.
Nhưng lúc này, đôi khi lại lo, một số nỗi lo sợ có thể xảy đến như sau:
  • Nếu mua đất, bạn sẽ lo rằng: Vậy chứ mua đất rồi nó không tăng giá thì sao, lại phải đóng lãi vay ngân hàng khi mà đất không tăng giá. Ơ hay, bạn không có tiền thì bạn mong khung hoảng để Bất động sản đừng tăng, để bạn tích trữ đủ để mua. Còn khi có tiền rồi thì lại sợ Bất động sản tăng không nhanh, thua lãi ngân hàng. Cuộc sống luôn có may rủi, và sẽ không ai biết trước được điều gì, hơn nhau ở chỗ hiểu biết và khả năng vượt khó. An toàn thì gửi ngân hàng, ở nhà thuê cho “lành”.
  • Nếu góp chung với bạn bè thì bạn sẽ lo lắng: Nó lừa mình thì sao, coi chừng mất trắng. Lừa nhau thì luôn xảy ra trong mọi nơi, nhưng ở Việt Nam thì tỉ lệ có cao hơn thật. Nhưng mà, cũng có dấu hiệu và có cách để đề phòng. Ngân hàng tại sao họ ko sợ bạn lừa? Bởi họ có cách quản lý rủi ro của họ, bạn cũng có thể áp dụng để tránh việc bị lừa.
Thế nên, bạn phải biết mạnh dạn một chút, và để mua đúng cái cần mua thì bạn phải am hiểu. Nếu bạn đang 25t, và bạn có 03 năm có mục tiêu mua nhà, thì trong 03 năm đó kể từ khi mới ra trường, bạn đủ hiểu biết để biết thị trường nó diễn ra như thế nào, nên mua cái gì thì tốt. Và đôi khi bạn hoàn toàn có thể dựa theo sự phân tích của các “chuyên gia” để làm cơ sở tham khảo.

Lưu ý rằng: Bạn chỉ coi lời chuyên gia như một giá trị tham khảo, quyết định vẫn là của bạn, vì tiền của bạn chứ không phải của chuyên gia. Bạn thắng thì bạn hưởng, bạn thua thì bạn chịu, chuyên gia không đòi chia hay chịu giúp bạn. Vậy nên phải giữ quyết định cho mình.

Cái lợi ở đây là gì?

  • Ở thời điểm 2019, với 600tr sẵn có và thu nhập 20tr/tháng bạn đủ khả năng mua nhà Sài Gòn nói riêng và các Thành phố lớn nói chung với điều kiện bạn không có khoản vay nào cả. 600tr tiền của bạn, phần còn lại ngân hàng hỗ trợ.
  • Nhưng ở tuổi 25, hầu hết bạn tay trắng, bạn có khả năng vay nhưng vay xong rồi thì thôi không ai cho bạn vay nữa. Và các bạn lại nghĩ rằng, giả sử 05 năm nữa, khi bạn tích trữ được 600tr thì lúc đó giá nhà đã tăng thêm 1 mức mới, khiến cho 600tr lúc đó không còn đủ 30% để bạn có thể mua nhà. Thế thì thôi, cứ ăn chơi đi. Hậu quả là 05 năm sau nữa, khi bạn 30 tuổi, ngoài quần áo và vật dụng ra, thì bạn vẫn tay trắng. Giấc mơ nhà vẫn xa vời.
  • Nhưng nếu ở tuổi 25, bạn có 1 quyết định đúng với 1 sản phẩm đúng và 1 team đúng, thì tối đa 05 năm sau, bạn đã trả hết nợ ngân hàng cho khoản vay tín chấp rồi, thì lúc này số tiền bạn có đủ để mua nhà, chắc chắn đủ. Vì năm 25 tuổi, bạn bạn đủ tiền cho 1/3 căn nhà và 2/3 còn lại mua cùng bạn, thì 05 năm sau, bạn vẫn có 1/3 căn nhà, nhưng lúc này 2/3 còn lại bạn có thể nhờ ngân hàng. Lúc này bạn đã có căn nhà cho riêng mình. Giá tăng, giá giảm không còn ảnh hưởng đến bạn.

Nguồn: Mr Đức

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh