CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ | Phần 4

CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ

Phần 4

Chúng ta luôn sợ thứ mình không chắc

Phần lớn, người ta chỉ sợ thứ mà người ta không rõ. Phim ma ghê nhất là không thấy con ma đâu, chứ con ma hiển hiện đôi khi lại bớt sợ. Và chúng ta cũng vậy, cái gì mù mờ thì sợ, rõ rồi thì dù nó có gớm ghiếc cũng bớt sợ.
Mua nhà, vay ngân hàng, thay đổi công việc … cũng thế. Chúng ta sợ bởi chúng ta không biết rõ về nó, mù mờ về nó. Không biết rõ và mù mờ bởi chúng ta không dành thời gian nghiên cứu tới nó, quan tâm tới nó.
Thế nên, sẽ có rất nhiều bạn nói là “muốn” mua nhà, nhưng sự thực thì họ chưa hẳn đã muốn. Vì nói muốn mà không hành động để có được nó thì cũng như nói yêu mà không quan tâm, không tán tỉnh vậy.
Có nhiều anh không chịu nói ra để rồi người con gái đó đi lấy chồng mất, sau này lại tiếc. Đến khi già rồi mới biết cô ấy chỉ chờ anh nói ra là gật liền, mà chờ hoài ảnh không nói. Lúc đó tiếc nuối thì cũng đã muộn.
Nhà đôi khi cũng thế, nhấc mông lên, hành động và tìm hiểu, và bạn sẽ khám phá ra sở hữu nhà dễ hơn bạn nghĩ.
Chắc có bạn sẽ thắc mắc, nếu theo quy trình này thì phải 30 tuổi mới có nhà, nhưng có một đoạn trên đây nói rằng, nếu làm đúng thì từ 25 tuổi, cần khoảng 2-3 năm là có nhà. Ấy là vì, từ khoảng 25t – 30t thì lương bạn còn tăng mà. Khi bạn vượt mức 30tr/tháng thì mua nhà cái 1 dụ bạn tay trắng. Biết đâu 27 – 28 tuổi, lương bạn đã vài ngàn usd rồi.
Trên đây là “hành trình tiêu chuẩn”. Đương nhiên sẽ có dạng “dưới chuẩn” và “vượt chuẩn”. Sẽ phân tích sau cho các bạn.

Hãy hành động

Theo kinh nghiệm của một tiền bối, muốn thành công việc gì đó thì cần tối thiểu một trong 03 thứ sau:
  • Bạn yêu thích nó.
  • Bạn giỏi về nó.
  • Bạn buộc phải làm nó.
Quay lại việc mua nhà, có bao nhiêu phương cách đi nữa thì cũng chỉ là những thứ hỗ trợ, cái chính vẫn phải do nội lực của bạn, cái quan trọng là nội lực có đủ và có tập trung đúng hay không mà thôi. Và nội lực của bạn chính là số tiền bạn tích trữ được hàng tháng, bạn phải bớt tiêu xài những thứ vô nghĩa và tìm cách tăng thu nhập thì ngày bạn có được nhà càng sớm.
Đừng mong chờ vào phép màu, mà hãy dựa vào nội lực của bản thân. Vậy vấn đề là để mua được nhà phải “Tăng thu giảm chi”, nhưng ở đời, chúng ta hay có thói quen Tăng thu tăng chi, hoặc thu không tăng nhưng chi vẫn tăng. Vậy khám phá xem để tiết kiệm thành chông thi bạn phải làm gì? Áp dụng 03 nguyên tắc:
  • Bạn thích tiết kiệm: Có những người cực giỏi tiết kiệm, nhịn ăn nhịn tiêu, thích bỏ tiền trong tủ, đếm tiền là công việc sung sướng nhất, ngắm tiền hàng giờ vẫn thấy mê, nghe tiếng tiền là sướng. Nhưng thời điểm này, quá nhiều cám dỗ thú vị và cám dỗ này toàn tốn tiền.
  • Bạn giỏi tiết kiệm: Nói trắng ra là bạn không biết xài tiền vào việc gì cả, không bạn bè, không thích đi chơi, không thích gì cả. Khi bạn không giỏi xài tiền thì bạn giỏi tiết kiệm, thế thôi. Bạn giỏi không?
  • Bạn bị ép phải tiết kiệm: Đa số chúng ta chỉ tiết kiệm khi buộc phải tiết kiệm. Mục này có rất nhiều phương pháp. Ví dụ như tách thu nhập thành mấy phần, và chỉ xài trong đó, hay coi tiết kiệm như một khoản chi phí, nghĩa là từ thu nhập thì phần tiết kiệm được cất giữ trước khi tiêu xài chứ không phải tiết kiệm là phần còn lại sau khi tiêu xài ….

Chúng ta sẽ bàn về các thủ thuật để giúp bạn rơi vào trường hợp bị ép phải tiết kiệm, thế thì sau một thời gian bạn sẽ “lòi” ra một khoản tiền.

Nguồn: Mr Đức

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh