CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ | Phần 5

CÁCH MUA NHÀ THÀNH PHỐ CHO GIỚI TRẺ

Phần 5
Mình có nói về việc thời gian này là thời gian tốt để các bạn muốn mua nhà có thể sở hữu nhà. Nếu bạn có mong muốn đó, thì hãy bắt đầu ngay thôi.
Cuối năm ngoái, có một số anh chị em chia sẻ về kinh nghiệm mua căn nhà đầu tiên, mỗi người một cách, nhưng đa số đều có 1 điểm chung là “liều” và vay tùm lum.
Khi đọc các kinh nghiệm đó, có một số bạn tán thành, số khác thì nghi ngại cho rằng đó là một cách làm rủi ro, vì các kinh nghiệm được chia sẻ là kinh nghiệm thành công, còn kinh nghiệm thất bại thì không ai chia sẻ, nên nếu áp dụng như thế thì có khả năng thất bại nhiều hơn thành công.
Riêng mình thì cho rằng vay là giải pháp gần như duy nhất cho các bạn mua sở hữu nhà thành phố. Rủi ro thì đương nhiên có, nhưng rủi ro lớn nhất chỉ là mất cái nhà, và đó là thứ mà nếu bạn không chấp nhận rủi ro thì bạn cũng chả bao giờ có.
Qua báo chí, chúng ta hay nghe đến câu chuyện tích trữ 20 năm, 30 năm để có đủ tiền mua căn nhà với điều kiện giá không tăng, kiểu như nhà bây giờ rẻ thì cũng 1.7tỷ, như thế nếu mỗi tháng tiết kiệm được 10tr thì tính ra cũng mất tầm 15 năm mới mua được nhà.
Lại nghe thêm giá nhà tăng nhanh hơn tiền lương, giá bây giờ là 1.7tỷ thì sau 17 năm tới, nó phải là bao nhiêu rồi.
Chúng ta nghe xong thì hoặc là từ bỏ giấc mơ mua nhà, hoặc chờ đợi loại Nhà ở xã hội, hoặc là chửi đổng mấy thằng đầu cơ khiến cho giá nhà tăng, và đề nghị nhà nước phải áp thuế sao đó để giá nhà không tăng… Rất nhiều thứ.
Chúng ta sợ và chờ đợi một sự “ban ơn” từ bên ngoài thay vì tự mình quyết định lấy. Hãy suy nghĩ rằng, tệ nhất thì mất nhà thôi, nghĩa là quay lại tình trạng ban đầu thôi chứ nhiêu, và ít nhất lúc đó bạn có kinh nghiệm.
Có một câu chuyện vui nhưng đúng, đó là những người hút thuốc, mỗi ngày trung bình mất 25k tiền thuốc (1 bao thuốc), 1 năm tốn hơn 9tr, và 10 năm là “đốt” hết chiếc SH. Tuy nhiên có những đứa không hút thuốc thì 10 năm cũng chả dư ra được chiếc SH.
Tại sao nhỉ?

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh