Câu chuyện mua nhà, căn nhà đầu tiên

Chia sẻ việc mua căn nhà đầu tiên

Mình cũng góp câu chuyện “ngu ngu” về việc mua căn nhà đầu tiên để anh em biết mà ..tránh

Ngày mới ra trường năm 2002 lương trung bình lúc đó khoảng 1200k- 1500k/ 1 tháng. Sau 2 năm đi làm (từ thời sinh viên) mình dành dụm được 16 triệu đầu tiên trong đời. Giá trị của nó tương đương 1 con máy tính petium 3 mà mình hằng ao ước, vừa có máy để render làm thêm, vừa luyện phim giải trí các kiểu nhưng mình lại chọn mua 1 miếng đất 3 cua(quẹo hẻm 3 lần mới tới) bên Nhơn Trạch giá 17 triệu. Quyết định đó cũng có lý do của nó, vì hồi học năm 2(1998), chị Liên Hương (Áo dài) có rủ mình mua 1 miếng đất bên Phú Mỹ Hưng quận 7 với giá ..2 chỉ vàng, và chị cho mượn 1 chỉ nhưng mình không mua vì toàn ruộng không à, muốn ra tới đất phải lội qua rạch. Chị mua 20 miếng 5*20 để cho các bé trung tâm mồ côi Q1 (mình làm tình ngyện viên ở đó nên quen chị là nhà tài trợ) sau đó thì mọi người biết rồi (sau 2 năm giá 40 cây vàng/1 miếng)

Cú sốc lịch sử đó (và sau này còn vài cú sốc nữa) cho mình mơ hồ hình dung về BDS với khái niệm là “NEO TÀI SẢN VÀO ĐẤT” như trong bài anh Nguyễn Trường Sơn đã gọi là “KHÔNG CHO ĐẤT TĂNG GIÁ”

Mình không chắc quyết định trên là đúng vì những người bạn của mình thời đó đã mua Pentium 3 chơi phà phà nhưng sau này cũng vẫn có nhà. Đơn giản chỉ là sự lưa chọn, giống như bây giờ các bạn có thể mua xe hơi (có đạo cụ đi làm ăn) hoặc đặt cọc mua căn hộ.

Một cú “NEO TÀI SẢN VÀO ĐẤT” nữa là 2005 mình mua tiếp 1 miếng đất giá 28 triệu trên đường 51B Vũng Tàu (lúc đó đường 51 b chưa giải tỏa, mới cắm ranh quy hoạch) và chấp nhận chạy xe máy cũ đi tán gái.

Không biết gái nó có tin hay không nhưng lúc đó mình tin lắm, trong đầu lúc nào cũng nghĩ Nhơn Trạch SẼ lên Tp giá sẽ tăng lên 40 cây vàng, mình xác tín là mình “SẮP GIÀU”. Cụ thể là con bồ mình (bà xã mình bây giờ) vô cùng hạnh phúc mỗi cuối tuần ngồi xe máy cà tàng qua phà Cát lái sang Nhơn Trạch “thăm đất” hehe, có lần em còn thủ thỉ với mình “em không ham anh giàu (hai miếng đất) nhưng em thích anh có ý chí..”, má ơi nghe xong chút xíu thì lạc tay lái rớt sông Đồng Nai rồi

Năm 2008 mình cưới vợ, âm mưu là đi tìm đất Q2 nhưng kế hoạch bể, mới cưới thì chuẩn bị sinh con. Lúc đó suy nghĩ lắm, đời mình ở trọ không sao nhưng con sinh ra đã phải ở trọ không đành lòng nên thương lượng ..mua luôn căn nhà mình đang ở trọ 38 m2 trên đường Thống Nhất Gò Vấp . Giá thị trường là 530tr nhưng mình thương lương trả 560 triệu với điều kiện một phần trả chậm 2 năm (30 tr tính bằng tiền thuê nhà 1 năm). Lại một cú “KHÔNG CHO ĐẤT TĂNG GIÁ “ nữa mình áp dụng.

Đúng sai chỉ là tương đối, với mình thì chỉ tập trung đạt mục tiêu là mua được nhà. Mình bán đất Nhơn trạch được 95 triệu (không đạt mục tiêu 40 cây vàng) bán đất Vũng tàu được 125 triệu, tiền dành dụm được hơn 100 triệu (lúc này mình làm lương 17 tr/ tháng) và trả hết trong 1 năm.

Không phải vay mượn (cũng không có chỗ vay, nội ngoại đều nghèo rớt mồng tơi) nhưng mình cũng đạt mục tiêu TAM THẬP NHI LẬP dù rằng cái miếng đất Vũng Tàu kia bây giờ nó có giá bằng 6 cái căn nhà mình mua lần đầu nhưng ai cũng biết, mua cái nhà đầu thì khó, cái thứ 2 dễ hơn nhiều..

Chúc anh em sớm An gia, đời trai câu chuyện mua căn nhà đầu tiên luôn là câu chuyện hoành tráng nhất mình sẽ kể cho con cháu…

Nguồn: kts trandinhtien

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh