Câu chuyện mua nhà, phần 2

Viết tiếp câu chuyện mua nhà của thằng em xa
Có nhiều bạn sau khi đọc bài viết của anh Nguyễn Trường Sơn về kiếm tiền từ đâu, sẽ có suy nghĩ “Vay tiền người thân mà dễ à?”, đại khái là “Vay tiền mà dễ à?”
Thật ra trong thực tế, vay tiền vừa dễ vừa khó. Dễ hay khó tuỳ vào cái “thế” của bạn lúc đó và tuỳ vào việc bạn vay để làm gì.
Đơn giản, trong dòng họ của bạn mà có 1 anh sáng giá ngời ngời, tiền nhiều, bỗng nhiên một ngày ảnh cần vay tiền, chỉ cần anh ới 1 tiếng, ai cũng sẽ mang tiền nhàn rỗi cho ảnh vay ngay. Ngược lại, cũng trong dòng họ, mà có 1 anh khác vô công rồi nghề, thì chắc khó ai cho mượn.
Ở đời, khi bạn thất thế mà có người cho bạn vay tiền, thì đó mới là người thật sự tin tưởng bạn, còn khi bạn ngon lành, thì ngân hàng nó còn tin chứ nói gì bạn bè.
Chốt lại là vay được hay không tuỳ vào thế, và cách bạn thể hiện.

Quay lại câu chuyện của thằng em xa.

Rồi sau đó khi có căn nhà…
Từ 1 thằng tay trắng, sau hơn năm có nhà cửa đàng hoàng, thì hai bên gia đình phải tin rằng nó giỏi. Giỏi do may mắn hay giỏi thật thì không biết, chỉ có điều là kiếm được tiền đàng hoàng là giỏi.
Có nhà rồi thì chuyển sang đầu tư vì đang thế thắng, mà đầu tư thì đâu nhất thiết dùng tiền của mình. Khi bạn thành công rồi thì chỉ cần bạn hô cái, có người sẽ mang tiền đến cho bạn đầu tư chung. Cái này là thật.
Hồi đó có Dự án phân lô hộ lẻ ở quận 2, giá hời vì pháp lý chưa ổn, nó nhảy vào. Tiền đương nhiên không đủ, nhưng mà khi đã ngon lành thế thì huy động có khó chi, thế nên nó đủ tiền mua 1 lô.
Nhưng,
Đã đầu tư thì phải chấp nhận ăn thua, cho đến thời điểm 2019, đất đó không ra được pháp lý, và chủ đất cũng không trả tiền lại một cách đàng hoàng, nên đến giờ còn kẹt.
Đó có thể gọi là một thất bại.
Nhưng khi người ta dấn thân vào nghề đầu tư, thì thành công hay thất bại nó phụ thuộc vào thị trường, có ai mà thành công toàn bộ đâu, tại sao chúng ta hay thấy các câu chuyện thành công, bởi đơn giản thành công người ta mới chia sẻ, chứ thất bại đầy ra đó, và cái quan trọng là thất bại về mặt tiền bạc thì đổi lại kinh nghiệm để cứng rắn hơn.
Tệ nhất là mình thua mà không biết tại sao thua, mất tiền mà không biết tại sao mất tiền. Hôm bữa đọc được một câu rất hay đó là “Khi người có tiền gặp người có kinh nghiệm, thì người có kinh nghiệm có tiền, và người có tiền có kinh nghiệm”. Nhưng đôi khi, mất tiền mà cũng chả có kinh nghiệm, đó mới đáng nói.
Chuyện thằng em xa đến đây là hết, nói chung còn nhưng rơi nhiều vào đầu tư, không còn đơn thuần là căn nhà đầu tiên nữa…, cái thế của người có tiền đi đầu tư với thế của người không có tiền đi mua nhà nó khác lắm.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh