Câu chuyện mua nhà, phần 3

Sáng chạy xe trong không khí lạnh lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, đi qua cửa hàng bán điện thoại thấy cái bảng “Bán điện thoại trả góp”.

Nhớ lại hồi xưa cầm đâu 2triệu định bụng đi mua cái điện thoại cùi cùi xài, thế mà cuối cùng bị sao đó khi về thì mang theo cái đt hơn 6tr với 1 khoản trả góp mỗi tháng. Mang cái sờ mát phôn về và được dịp sống ảo, chả ai dám nói cái điện thoại này không phải của mình cả.

Không ít bạn có hành động như mr Đức, hiện nay không ít bạn sinh viên đều có trong tay smartphone hơn chục triệu, nhưng không biết các bạn ý có bao giờ được sở hữu hơn chục triệu tiền mặt chưa, có khi là hiếm.

Chúng ta có thể đến cửa hàng điện thoại, mua cái điện thoại hơn chục triệu bằng hình thức trả góp, việc này khá đơn giản, vì cái cửa hàng nào cũng có mấy em ngân hàng trực sẵn. Và nhiều người sở hữu điện thoại hàng chục triệu mà chưa bao giờ tích trữ được chục triệu. Đó là điều bình thường.

Và quyết định mua điện thoại trả góp nói chung cũng đơn giản, xem trong túi có đủ tiền cho khoản trả ban đầu, và nhẩm xem hàng tháng đủ trả tiền góp không, thế là quất thôi. Thậm chí các ngân hàng còng chia ra ngày để nghe cho “sướng”, 1 tháng 600k, nghĩa là 1 ngày có 20k thôi, bằng bữa ăn sáng. Nghe bùi tai và quyết thôi. Đôi khi chả cần quan tâm đến cái điện thoại là 10 hay 15 triệu nữa.

Vậy thì mua nhà để ở cũng thế thôi, chỉ cần quan tâm ban đầu trả bao nhiêu và mỗi tháng trả bao nhiêu thôi, chia ra ngày để nhắm chừng cho nhẹ, quan tâm gì xa xôi.

Đâu cần quan tâm đến nó là 1.5 tỷ, 2 tỷ, hay gấp 24 năm đi làm, 20 năm đi làm…

Cần tách bạch ra giữa việc sở hữu một căn nhà nhà và có vốn tương đương 1 căn nhà. Phải may mắn lắm thì trong một thời gian ngắn ngủi vài năm, kiếm ra vài tỷ bạc, chứ ai ai cũng có thể như thế thì thu nhập bình quân của chúng ta phải là 50.000usd/năm chứ đâu lẹt đẹt gần 3.000usd/năm.

Nhà, với nhiều người là tài sản cả đời, thì về cơ bản cũng là thứ phải tích trữ cả đời. Tích trữ mấy chục năm để có căn nhà là hết sức bình thường, chỉ có điều bạn chọn lấy nhà trước rồi trả từ từ, hay gom từ từ rồi lấy nhà.

Còn về thời gian, nếu bạn không xuất sắc tuyệt đối, hoặc may mắn tuyệt đối thì vài chục năm để có nhà là bình thường, chứ vài năm có 1 căn thì chắc cả đời có vài chục căn quá.

Quan trọng là bạn nỗ lực nhận nhà lúc 30 tuổi, rồi è cổ trả nợ cho đến lúc 50 tuổi, hay là è cổ tích trữ từ năm 30 tuổi cho đến năm 50 tuổi nhận nhà.

Chọn lựa cả thôi.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh