Câu chuyện mua nhà

Nhận tiện a Nguyễn Trường Sơn có bài viết “Tiền đâu mà mua nhà đất, tỷ tỷ không đó bây ôi !”, mình xin chia sẻ kinh nghiệm về mua bds đầu tiên của mình trị giá 2 tỷ 3 nhưng vốn ban đầu chỉ có 100tr như sau (giờ nghỉ lại thấy khá kinh khủng, mọi người đọc chỉ lấy thêm kinh nghiệm phần nào đó thôi chứ không nên bắt chước :’)):
Vào một ngày đẹp trời đầu năm ấy, trên đường đi công việc, mình đi ngang qua một dự án, thấy rất đông người trong đó, xôm tụ. Tò mò mình vào xem thử (trước đó cũng chưa biết đó là dự án chung cư, cũng chưa hề có ý định là sẽ mua nhà). Sau khi vào thì mình được một sale bắt chuyện và giới thiệu dự án, nói đủ thứ tốt về dự án (nào là cđt uy tín, vị trí thuận tiện, có những cái này cái kia…), và hẹn là tuần sau sẽ mở bán block mới với nhiều ưu đãi, giá bán dự kiến, tiến độ thanh toán… Mình chỉ làm viên chức nhà nước ăn lương, chưa có kiến thức về thị trường bds, mình cầm đống tài liệu của dự án về và suy nghĩ, lúc đó lương của mình tầm ~30tr/tháng (gồm cả tiền sinh hoạt, ăn uống, điện nước, cáp, wifi cho gia đình và cá nhân).
Một tuần sau mình quay lại, sau khi chọn được căn như ý, giá vừa phải, mình quyết định đặt cọc 100tr để dành được (gồm cả tiền thưởng tết). Lúc ký hợp đồng đặt cọc mà run, không biết mình có tính toán sai lầm hay không, rồi lần đầu tiên mua nhà, giao cho người ta số tiền lớn như vậy không biết có bị lừa đảo không =]].
Về nhà và bắt đầu lên kế hoạch mượn tiền và cày cuốc kiếm thêm thu nhập. Theo tiến độ thanh toán thì phải đóng vốn tự có 30% (với căn 2ty3 là gần 700tr), sau đó mới được vay 65% ngân hàng bảo lãnh cho dự án đó. Vậy trong vòng 6 tháng mình phải kiếm đủ thêm gần 600tr nữa:
200tr vay tín chấp ngân hàng A trả trong 3 năm, lãi 1,5%/1 tháng –> trả 7tr2/tháng
100tr vay tín chấp ngân hàng B trả trong 5 năm, lãi 1,65%/1 tháng –> trả 2tr5/tháng
100tr vay thấu chi ngân hàng C trả trong 1 năm (lãi nhiu quên rồi nhưng dc cái là thấu chi nên tháng nào có nhiều trả nhiều, có ít trả ít)
~120tr vay từ bạn bè đồng nghiệp (3 người), không lãi
~80tr còn lại là từ thu nhập để dành được trong 6 tháng
(mình không tiện vay người thân vì lý do gia đình, cá nhân)
Tất nhiên 6 tháng này là đóng theo tiến độ trung bình mỗi tháng 5% (~110tr), nên những cái mình liệt kê ở trên thực tế là làm từ từ, tháng nào xoay tháng đó, miễn sao đến hạn vừa đủ tiền để đóng. Đây cũng là khoảng thời gian kinh khủng nhất, đau đầu nhất, vừa cày cuốc, vừa chạy tới chạy lui lo giấy tờ để mượn tiền, vừa suy nghĩ chi tiêu phù hợp. Đến nỗi mình phải lập ra bảng excel tính toán trước số tiền thu chi mỗi tháng (lương nhiêu, xài nhiêu, trả chỗ này nhiêu, trả chỗ kia nhiêu, còn dư nhiêu…)
Cuối cùng thì 6 tháng cũng qua, làm hồ sơ vay 65% còn lại, ký hđmb, 5% cuối cùng là khi có sổ nên không cần nghĩ đến nhiều. Bản thân cái vay 65% này được nhiều chính sách hỗ trợ (ưu đãi lãi suất, cđt trả dùm lãi, ân hạn nợ gốc trong 2 năm), nhà thì dự kiến là bàn giao trong hơn 1 năm rưỡi nữa.
Vậy là trong khoảng thời gian cho đến khi nhận nhà thì chỉ lo trả nợ cho đống 520tr trên kia: khoản vay 100tr của C và ~120tr của bạn bè thì giải quyết trong vòng 10 tháng, còn của A và B thì trả đều đặn mỗi tháng như trên.
Ngày bàn giao nhà cũng tới, thời điểm này thì ngoài 2 khoản của A và B thì phải gánh thêm khoản vay 65% kia, khoản này thì mỗi tháng 5tr3 gốc + 12-13tr lãi. Lúc này mình cho thuê căn hộ đó được ~16tr/tháng –> coi như bù cho trả khoản vay 65%, đây còn gọi là chiêu “lấy mỡ nó rán nó” nhỉ :v
Trải qua 1 năm rưỡi cho thuê chờ giá tăng, lúc này thì khoản vay A đã giải quyết xong, chỉ còn khoản vay B (còn lại gần 2 năm). Mình bán căn hộ này với giá 3 tỷ 4, trừ thuế phí, lãi mượn tiền người quen (làm nghề cho vay) để tất toán ngân hàng, thì còn tầm 3 tỷ 3 coi như lời 1 tỷ so với giá gốc. Bán xong trả tiền lại cho người quen thì còn dư khoảng 1 tỷ 8.
Bắt đầu hành trình cho những vòng tiếp theo, tất nhiên là sẽ không phải rơi vào “thảm cảnh” như lần đầu nữa :v

Nguồn: minhthucnhim

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh