CHUNG CƯ HAY NHÀ PHỐ?

Chung cư ko tăng giá nhanh bằng nhà phố bởi tiền đất chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong giá trị hình thành nên căn hộ chung cư, trong khi nhà phố thì tiền đất chiếm tỉ trọng cao.

Tuy nhiên, chung cư ở sướng hơn nhà phố nhiều. Có nhiều người đưa ra những bất lợi của chung cư để so với cái lợi của nhà phố rồi kết luận “Ko nên ở chung cư”, so sánh thế là ko khách quan và mang tính định hướng.

Thường những tiêu chí quan trọng nhất của một nơi để ở thì Chung cư tốt hơn nhà phố, ví dụ:

1. An ninh: Chung cư bỏ nhà đi ko sao – nhà phố bỏ đi dễ bị trộm.

2. Không khí: Chung cư không khí trong lành hơn, sạch hơn.

3. Giao thông kết nối: Chung cư xe hơi đến tận cửa thang máy.

4. Sân chơi: Chung cư sân chơi tốt hơn nhà phố.

Nhiều người bảo “Chung cư lỡ cháy thì sao?”, xin hỏi lại, có vụ cháy nhà phố nào mà ko có thiệt hại về người ko?

Nhà phố muốn xây, muốn sửa, nhậu nhẹt … là thoải mái. Nhưng liệu những điều đó có qtrong ko khi tần suất sửa, xây, mời bạn nhậu… là nhiều hay ít?

Chung cư chịu sự kiểm soát, còn nhà phố thì ko. Khó người khó ta, dễ người dễ ta. Ta bị kiểm soát cũng có nghĩa là tài sản ta đc bảo vệ và ngược lại. Bạn bè của ta đến chơi bị kiểm soát đồng nghĩa với người lạ ko lảng vảng, con cái chúng ta an toàn và ngược lại.

Bởi vì chung cư sống tốt hơn nên giá thuê chung cư cao hơn giá thuê nhà phố.

Chung cư đang mọc lên nhanh, nhiều, và cũng nhiều người lựa chọn bỏ nhà phố lên chung cư.

Tuy nhiên, nhà phố tăng giá nhanh hơn chung cư là sự thật. Tuyệt vời nhất là có căn chung cư để ở và căn nhà phố chờ tăng giá. Chỉ có điều khả năng có hạn. Vấn đề là làm gì trước?

Đầu tiên mua 1 căn chung cư ở cho sướng rồi sau đó dành tiền mua nhà phố. Hoặc mua nhà phố rồi chờ tăng giá bán mua chung cư và căn nhà phố khác nhỏ hơn. Làm thế nào tuỳ quan điểm.

Cái này giống như việc chạy wave, đt đập đá, ở nhà trọ để dành tiền đầu tư, hoặc mua sh, xài ipX, ở căn hộ cao cấp và dành tiền lương tháng để trả nợ ngân hàng.

Trong quyển “Dạy con làm giàu”. Robert Kyosaki hay nói đến cụm từ “Các chuyên gia khuyên, sống dưới chuẩn, thoát nợ, tiết kiệm và đầu tư vào các quỹ hỗ tương”. Đây là cách sống của người cha nghèo. Còn Robert khuyên “Sống đúng chuẩn, kiếm nhiều tiền hơn và đầu tư”. Chọn cách nào là tuỳ mỗi người.

Người Việt thời xưa có thói quen tiết kiệm, có người sống kham khổ quen đến độ trái cây mới mua về ko dám ăn mà lại đi ăn trái cây cũ vì sợ hư, nên cuối cùng chả bao giờ đc ăn trái cây tươi ngon. Hay nhiều người lam lũ cả đời dành dụm cho con cháu … phá. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay thích hưởng thụ nhiều hơn, biết enjoy csong hơn, và ít biết tiết kiệm hơn.

Xu hướng này sẽ tạo ra một lứa thích sự giản đơn, tiện lợi…, và xu hướng trong tương lai, chung cư sẽ càng đc nhiều người, đặc biệt là giới trẻ lựa chọn.

Các chung cư cũ cả chục năm trước ít chú trọng đến thiết kế, nhưng thời gian gần đây, các chủ đầu tư đã chú trọng nhiều đến thiết kế và các tiện ích xung quanh. Chuẩn sống cũng đc nâng cao hơn, đặc biệt chuẩn xanh đang bắt đầu có xu hướng.

Vậy chuẩn xanh là gì? Để dễ hiểu, trong xây chung cư sẽ có những quy chuẩn buộc phải tuân thủ. Ví dụ phải tuân thủ QCVN thì mới được cấp phép, còn khi theo chuẩn xanh, thì ngoài phù hợp QCVN lại phải phù hợp các chuẩn xanh nữa. Và càng đạt nhiều chuẩn thì công trình càng tốt. Đại khái như vậy.

Riêng chuẩn xanh sẽ viết kỹ hơn trong một bài viết khác.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh