CON SỐ & CẢM GIÁC

CON SỐ & CẢM GIÁC.
Mấy bữa trước mr Đức có viết về so sánh giữa tăng giá nhà so với lãi ngân hàng, để dành cho những ai trước khi mua nhà thì lo giá nhà tăng, còn sau khi mua nhà thì lại lo không trả được lãi ngân hàng.
Sau đó có những phản hồi liên quan đến Dòng tiền khác với lãi suất hay mức tăng giá, và tâm lý khác nhau khi quyết định.

Cái này hoàn toàn đúng.

Đầu tiên nói một chút về Dòng tiền. Dòng tiền như dòng nước, còn tài sản hay gì như cái bình chứa ấy. Khi bạn cần nước mà mở vòi ra không có thì bạn chết khát, không cần biết bình chứa nhiều nước hay ít nước. Thế nên, dòng tiền nó hết sức quan trọng, nó là sự sống cái chết. Tuy nhiên, nếu có một bình chứa ổn, và biết quản lý để không bị kẹt nước thì không sợ thiếu nước.
Và dòng tiền, thì tính toán được theo mô hình, và ra được thành con số. Nếu tính toán và ra con số, thấy trả lời “YES” nghĩa là làm được. Còn câu trả lời sau khi tính toán là “NO” nghĩa là không làm được.

Con số trả lời NO mà vẫn làm thì tèo, còn con số trả lời YES thì làm hay không do bạn quyết định.

Tâm lý, đương nhiên là thứ nhảy vào và ảnh hưởng nhất đến quyết định của bạn rồi. Con số thì không biết nói dối, và tâm lý là cái thứ để người ta dám quyết định YES hoặc NO thôi.
Việc kiểm soát rủi ro khiến cho người ta nên Làm hay không làm, mà rủi ro thì vừa do khách quan, vừa do chủ quan. Khách quan là do thị trường nó thế, không kiểm soát được, còn chủ quan thì do hiểu biết, do khả năng nhìn nhận của mỗi người.
Thật ra, con số hay mô hình đều phải xây dựng dựa trên giả định, giả định đó chỉnh là rủi ro chủ quan của mỗi người. Vì cái gì mà chắc chắn ai cũng thấy thì nó không tồn tại.
Và giả định lại tuỳ vào kiến thức, khả năng của mỗi người. nhưng nếu chính bạn làm ra mô hình cho bạn, mà mô hình đó trả lời là YES mà bạn vẫn không làm thì đó là do tâm lý của bạn.

Tại sao lại là tâm lý?

Khi bạn chưa mua nhà thì bản bảo nhà đắt, không mua được, nhưng khi mua nhà lại sợ nhà tăng không đủ tiền trả lãi ngân hàng. Đây hoàn toàn là tâm lý, trên thị trường luôn có hàng ngon, hàng không ngon. Và muốn biết được cái nào ngon cái nào không thì bạn phải đích thân tìm hiểu. Vì nếu nó ngon thật thì không ai chỉ cho bạn.
Trong bất động sản, các anh em môi giới có cụm từ “hàng kín” để nói hàng ngon. Vì ngon nên nó kín, còn nó hở ra ai cũng thấy thì nó hết ngon. Thế nên bạn muốn có hàng ngon thì bạn phải tiếp cận được chỗ kín đó.
Ngoài ra, cũng có hàng ngon nếu thị trường đang lên, khi thị trường lên thì nhà đất như gái 18 ấy, bất kể, thằng nào cũng muốn giành lấy.

Ngoài ra, muốn mua nhà thì đừng đưa quá nhiều tiêu chuẩn.

Nếu tiêu chuẩn cưới vợ chỉ là giới tính nữ và trên 18, độc thân. Chỉ nhiêu thì chắc không khó tìm đối tượng lắm. Nhưng khi đưa thêm tiêu chuẩn như là “Chưn dài”, “Giỏi”, “Giàu”, “Lại còn nổi tiếng”. Đưa quá nhiều tiêu chuẩn xong rồi lại bảo “Sau mà không kiếm được ai thế?”.
Mua nhà nó cũng thế, lại phải ở được, phải sinh lời, lại phải rẻ, phải gần trung tâm.
Muốn kiếm được chân dài thì phải đại gia hoặc có gì đó xuất chúng, ít nhất là tiềm năng đại gia, chứ bình bình thì sao mà được, cái gì cũng có giá. Còn đôi khi giả sử là may mắn đi nữa thì cũng phải xác đít đi tìm chứ ngồi nhà sao có hót girl đến gõ cửa xin cưới a. Cái đó chỉ có trong chuyện cổ tích thôi.
Khi mua nhà, nếu với 1 mục tiêu đơn lẻ thôi, ví dụ chỉ để ở, chỉ để đầu tư, chỉ tích trữ tài sản… thì chọn lựa sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Hồi trước, mr Đức có rủ bạn mua EhomeS, theo mr Đức đánh giá thì với mức giá dưới 600tr thì để ở là tốt, nhưng nhiều bạn sợ “loại này thuê mua rồi đến ngày hết hạn thì sao?”, hay “cái này không tăng giá như đất vì là chung cư”.
Vì để quá nhiều mục tiêu khiến người ta chùn tay, chứ cứ nghĩ đơn giản, với căn nhà như thế, mình sãn sàng bỏ 4.5tr/tháng để thuê, thì giá dưới 600tr là quá hời còn gì.

Và:
Ai cũng nói mua nhà để ở, nhưng mà trong đầu thì mục tiêu ở không phải quan trọng nhất. Đó chính là một trong những lý do khiến cho chúng ta khó sở hữu nhà.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh