GIÁ & GIÁ TRỊ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN.

Gọi vậy không biết đúng không vì Mr Đức không phải chuyên về sale, nên một số định nghĩa có thể không nắm rõ, tuy nhiên trong bài viết này thì 02 thứ này được hiểu như sau:
  • Giá: là thứ mà chúng ta nắm bắt được bằng con số cụ thể: Ví dụ giá CĐT đưa ra, giá chủ nhà đưa ra, giá người bán đưa ra. Giá là con số chung cho mọi đối tượng.
  • Giá trị: Là thứ mà chúng ta cảm nhận được. Để cảm nhận được giá trị thì cứ đặt câu hỏi kiểu như “Bỏ chừng đó tiền (giá) mua cái này thì để làm gì, được cái gì (giá trị)?” Giá trị này là thứ cảm nhận, mỗi người mỗi khác.
Bởi thế, khi Giá > Giá trị thì mắc, và ngược lại Giá < Giá trị thì rẻ.
Tuy vậy, do Giá trị là thứ cảm nhận, là định tính, mà cái gì thuộc về định tính, cảm xúc thì nó thay đổi dựa theo thông tin, theo cảm giác…, hôm nay có thể thấy nó có giá trị, ngày mai lại không, và ngược lại.
Mr Đức hay đánh giá BĐS dựa trên giá trị, và để xác định giá trị thì có thể hỏi lại câu hỏi trên đây là “Để làm gì?”, có rất nhiều câu trả lời, ví dụ:
  1. Bán lại giá cao hơn.
  2. Mua để ở.
  3. Mua để dành.
  4. Chưa biết làm gì trong hiện tại, nhưng tương lai sẽ có cách dùng.
  5. Để dành cho con cháu.
  6. Tiền nhiều để làm gì, chả lẽ để trong ngân hàng, thôi để vô BĐS cho chắc.
  7. Mua thổ là tiết kiệm…
Bất cứ câu trả lời nào hợp lý và bạn cảm nhận được nó phù hợp với số tiền bỏ ra thì “chơi”. Tuy nhiên lưu ý là câu trả lời của bạn phải hoàn toàn “Chủ động”, nghĩa là cái đó tự mình làm được chứ không nhờ ai hết.
Một số câu trả lời không “Chủ động” nhưng chúng ta hay gặp phải đó là: Mua rồi bán lại giá cao hơn, nhưng chính bản thân người mua không có khả năng bán mà phải nhờ người khác cam kết bán dùm, và thành ra cái gọi là “cam kết lợi nhuận”. Lúc này nói trắng ra là bạn chả có chủ động khỉ gì hết.
Thế nên, với các nhà đầu tư BĐS, mục tiêu chính là số (1) như ở trên, nhưng khổ nỗi nhiều người trong số đó lại không chủ động được câu trả lời mà nhờ vào sự cam kết của sale, của CĐT, của nhiều đối tượng khác. Thực tế thì tiền của mình mà, phải chủ động chứ phụ thuộc vào người khác thì nếu có thắng cũng không bền, hay nói cách khác, thắng là do hên xui.
Với các mục tiêu khác (từ số 2 trở đi), thì nhìn chung dễ cảm nhận hơn nhiều, và với những mục tiêu này thì là nhu cầu thật, cảm nhận thật, cân nhắc thật, quan tâm thật.
Thế nên trước khi mua BĐS, nên so sánh giá và giá trị xem thế nào rồi hãy quyết định hén.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh