HIGH RISK HIGH RETURN

HIGH RISK HIGH RETURN

Hồi đi học về môn Tài chính, giáo viên đề cập đến cụm từ này, nghĩa là trong dân tài chính thì cái gì rủi ro cao sẽ kỳ vọng mang lợi nhuận cao.

Thấy các bạn chia sẻ về mua căn nhà đầu tiên, đa số là High risk cả. Và như tác giả giấu tên có 1 câu rất “chất” đó là “Bí quá thì bán nhà thôi”.

Đúng, rủi ro lớn nhất của việc mua căn nhà đầu tiên để ở đó là “bí quá thì bán nhà” để trả nợ, có gì căng.

Mà với tình hình BĐS ở Việt Nam thì 90% nếu có bí quá mà bán nhà thì số tiền còn lại sau khi bán nhà chắc chắn cao hơn số tiền có trước khi mua nhà. Lý do thì như sau:

  • Thường căn nhà bạn mua đó là căn nhà rẻ nhất, tốt nhất trong phân khúc đó rồi. Mà đã rẻ và tốt nhất thì không có chuyện giảm giá nổi.
  • Việc tăng giá có thể thấp hơn lãi ngân hàng, tuy nhiên lãi ngân hàng thì chỉ lãi của 70%, trong khi tăng thì tính trên 100% căn nhà.
  • Đỡ được bao nhiêu tiền thuê nhà, rồi chưa kể là có “thế hơn”.

Và đặc biệt quan trọng nhất, khi bạn phải cố, thì mọi thứ đều tập trung để trả tiền nhà, và gần như thời gian đó nào là mệt tim, đau tai, … thì thứ bù lại cho bạn là bạn không xài phung phí bất cứ cái gì hết, đó là khoảng thời gian tiết kiệm cực kỳ hiệu quả.
Những lý do trên khiến cho lỡ bạn có rắc rối khiến cho không thể tiếp tục “thuê” căn nhà của bạn, thì số tiền bạn có được sau khi bán nhà chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền trước khi mua nhà.
Như câu chuyện của bạn giấu tên, sau chưa đầy 1 năm, bạn ấy từ trong túi có 100tr, thì nay chỉ còn nợ 850tr trong khi nhà đã là 1.7tỷ, nếu tệ lắm bạn ấy bán nhà đi, thì chắc chắn số tiền còn trong túi sau khi trả ngân hàng phải hơn 100tr. Chắc luôn.
Mua nhà để ở bản chất là rủi ro thấp mà lợi nhuận thường cao. Trong các dạng đầu tư rủi ro thì Start-up là rủi ro nhất.
Khi bạn start-up thất bại, thì tài sản trở về số 0 là bình thường, phần nhiều là trở về số âm, thường không vay đâu được, không kiếm đâu ra tiền nữa thì mới gọi là phá sản.
Chúng ta thấy ở nước ngoài có nhiều người có nhà, có dễ, nhưng ở đó, tỉ lệ doanh nghiệp / dân cũng cao ngất ngưỡng, nghĩa là ở đó dân start-up nhiều hơn ở mình nhiều.
Bill Gates, Mark … là những người bỏ học để start-up, đủ thấy họ còn liều cỡ nào.
Hay như mấy ông bên Hàn Quốc, Đài Loan, mang ít tiền qua Việt Nam thuế đất mở nhà máy may, rồi làm giày…, đi làm mấy cái đó so với đi mua cái nhà thì mua cái nhà đơn giản hơn nhiều.
Thật ra, High risk chả có gì là xấu, cái quan trọng là nó có 1 cơ hội đưa về high return. Chứ high risk mà low return thì hơi kẹt, còn ở đời kiếm đâu ra low risk mà high return.
Kiến thức, sự hiểu biết giúp bạn rất nhiều để nhận định được cái nào là high return để còn chấp nhận chịu rủi ro cỡ nào.
Đôi khi liều là một đức tính tốt, vì liều là dám bước ra khỏi vùng an toàn, lúc đó mới có được cái bạn chưa từng có.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh