Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Theo lời yêu cầu của vài anh em thì mình lấy kinh nghiệm hơn chục năm làm đầu tư bất động sản viết một bài cơ bản cho anh em tham khảo khi đầu tư bất động sản.
Bất động sản là loại tài sản chiếm khoảng 50-60% danh mục đầu tư của các gia đình siêu giàu ở Châu Á, thậm chí Mỹ Châu Âu vẫn có tỷ lệ nhất định thay cho các loại cổ phiếu trái phiếu vàng tác phẩm nghệ thuật.
Dân Châu Á bản chất thích mua và tích trữ đất nhà.
Có thể phân loại cơ bản ra hai loại nhà đầu tư : chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.
Chuyên nghiệp sẽ không bàn trong bài này, mình chỉ đề cập dành cho bán chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư.
Có vài loại tài sản cơ bản như sau : đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh, nhà phố, căn hộ, bất động sản nghĩ dưỡng ( loại này đang chưa có pháp lý ), xuất hiện thêm là officetel ( cũng chưa có pháp lý ). Tạm chia ra hai nhóm bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại.
Lời khuyên cho đại đa số nhà đầu tư bán chuyên là không nên tham gia lướt sóng ngắn hạn mà hãy mua và nắm giữ ít nhất 2-3 năm.
Mục tiêu lợi nhuận ( tất nhiên đang giả định trong điều kiện thị trường bình thường ) nên là 10-15%/ năm, sau 2-3 năm tài sản tăng khoảng 20-30% là phù hợp.
Nếu bạn không chuyên thì nên mua bất động sản pháp lý ổn chủ đầu tư uy tín và nắm giữ 2-3 năm là khởi đầu ổn.
Nếu bạn có kinh nghiệm vài năm mua bán thì có thể thử với các sản phẩm khác hoặc dài hơi hơn là mua đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh, tất nhiên loại này rủi ro cao hơn và lợi nhuận sẽ cao hơn. Chống chỉ định bán chuyên vì không đủ quan hệ thông tin và kinh nghiệm xử lý.
Về dài hạn dựa trên kinh nghiệm bản thân thì lựa chọn cho mình một phong cách đầu tư và loại bất động sản phù hợp đi sâu hơn, tránh cách đầu tư phân mảnh vì bạn sẽ không đủ nguồn lực như các nhà đầu tư lớn để quản lý rủi ro.
Kiến thức chung là vậy còn muốn có thực tế thì cứ mua bán sẽ có trải nghiệm và sự khôn ngoan.

Nguồn: dominic vu

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh