NHÀ ĐỂ LÀM GÌ?

Hỏi câu này có khi bị chửi vì “hỏi ngu”, rằng câu trả lời là “Để ở” chứ để làm gì? Nhưng thực tế người Việt có xem chức năng ở là ưu tiên số 1 trong lựa chọn nhà hay không?

Khi bạn ghé các diễn đàn, group về BĐS thì câu hỏi hay thấy là “Mua lướt được không, mua có lời không, thấy khả quan không?” Chưa hết, trong các content bán hàng của các Sale cũng để cập đến việc mua vào có lời, ban chênh…

Kỳ lạ thay, ít ai hỏi kiểu như “Nhà đó ở sướng không, khu đó an ninh không, môi trường sống thế nào???”

So sánh lại, ví dụ khi đi mua cái xe mà hỏi “Xe này chạy cua gái có bén không?”, hay “Cái này trộm chó thì có nguy cơ bị đuổi kịp không?” thì nó cũng hơi căng.

Túm lại, để ở không phải là mục đích đầu tiên xuất hiện khi người ta lựa chọn mua căn nhà, mà mục đích đầu tiên có lẽ là “có lời không”.

Chính vì thế, nhà mà vướng quy hoạch, không giấy tờ … giá rẻ hơn khá nhiều so với nhà có đầy đủ giấy tờ, lý do chỉ vì mua loại đó thì sau này khó bán. Khác hoàn toàn cái xe, xe không giấy tờ thì cũng ko quá rẻ so với xe có giấy tờ.

Nhiều người có thể lý giải rằng nhà là tài sản lớn, mà thực tế mà nói thì chưa chắc cái nhà giá đả cao hơn nhiều so với cái xe đâu. Trong 1 khu chung cư tầm trung thì cũng ko ít xe hơi, mà giá của cái xe hơi đó cũng ngang ngang giá chung cư chứ không ít hơn là bao. Thét nên việc nói nhà là tài sản lớn nên khác thì chưa thuyết phục cho lắm.

Nhưng mà biết sao được vì đó là tâm lý mất rồi, dự án hot là bởi vì người ta tin mua xong có lời chứ mấy ai quan tâm nó phục vụ cuộc sống sao, sử dụng nó như thế nào.

Chính vì thế người ta sẵn sàng mua chênh bất chấp, mà phần lớn trong số người chấp nhận mua chênh có lẽ là tin rằng sẽ bán được chênh thêm cho người khác, chứ khai thác nó thì để sau đi.

Nhà để ở, nhưng chưa chắc là để ở.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh