NÓI RÕ HƠN VỀ THUÊ MUA BĐS.

Nó không phải cái từ “Thuê mua” mà chúng ta nghe đối với Nhà ở Xã hội.
Thuê mua nói nôm na là hình thức vừa thuê vừa mua, có 02 cách hiểu cho việc này.
  • Cách 1: Căn nhà giá 2tỷ, mà người muốn mua chỉ có khả năng là 700tr thôi (cả tiền ban đầu lẫn vay ngân hàng), thì mua 35% căn nhà, 65% là sở hữu người khác, thế thì vẫn sở hữu nó nhưng phải thuê 65%, trả tiền thuê của 65%, còn sở hữu 35%. Có thể mua thêm cổ phần (hoặc) bán bớt nếu có nhu cầu. Nói ra thì dễ vậy chứ làm thì khó á.
  • Cách 2: Căn nhà 2tỷ, tiền thuê dự kiến theo giá thị trường là 10tr/tháng. Tuy nhiên, nếu anh A sẵn sàng bỏ 20-25tr/tháng để thuê thì sẽ có 1 công ty nào đó bỏ tiền mua căn nhà này, và cam kết 20 năm sau sẽ bán cho anh A căn nhà này với số tiền 2tỷ (không tăng giá). Hình thức này là hình thức tổ chức đi mua nhà theo nhu cầu khách hàng, và cam kết bán trong tương lai, bù lại khách hàng cam kết thuê trong thời gian đó với giá đương nhiên cao hơn giá thị trường. Cao bao nhiêu thì phải có bài tính.
Cách 2 thì ngon hơn cách 1, tuy nhiên cách 2 thì phải dành cho người nhiều tiền, mà lại muốn đầu tư không rủi ro, thu tiền hàng tháng thôi. Rủi ro cho người đầu tư khá thấp, vì dù rằng họ cho người thuê sử dụng căn nhà nhưng vẫn nắm hoàn toàn giấy tờ. Thế thì cái tổ chức này cũng phải làm ăn uy tín thì người thuê mới tin tưởng, chứ lỡ nó nắm giấy tờ xong nó bán luôn nó chạy mất thì người thuê thiệt.
Đại khái, khi tin nhau hơn, niềm tin xã hội được củng cố thì có nhiều cái hay để làm lắm, còn nghi ngờ nhau thì ghè nhau đủ chết.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh