PHÁP LÝ NHÀ RIÊNG KHÔNG THUỘC DỰ ÁN

PHÁP LÝ NHÀ RIÊNG KHÔNG THUỘC DỰ ÁN

Loại Bất động sản này có nguồn gốc từ đối tượng là cá nhân, được cấp giấy do đã lưu trú, ở từ xưa tới nay. Loại này nằm trong khu dân cư hiện hữu, hay nói cách khác là ở trong khu dân cư lâu đời từ xưa đến nay.

Như đã trao đổi ở các phần trước, những thứ liên quan đến người dân thì pháp lý khá đơn giản. Đất thì chỉ cần chứng minh được nguồn gốc và phù hợp với quy hoạch là có thể chuyển lên Đất ở với một mức phí dựa vào bảng giá đất.

Nếu đất đang nằm trong khu dân cư hiện hữu ở Sài Gòn còn được cấp sổ đất mà không cần xây nhà. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có đất trong khu dân cư hiện hữu nhưng đi xin chuyển đổi không được vị vướng quy hoạch cây xanh hoặc công trình công cộng. Điều này xảy ra khá nhiều, lý do là khi làm quy hoạch, thì những khu đất chưa xây nhà sẽ có xu hướng được chọn để để cây xanh hoặc các công trình công cộng.

Về công trình xây dựng trên đất, đa phần là được xây tự do và mật độ cao. Thủ tục xin phép cũng tương đối dễ dàng và đơn giản, không cần phải xây theo mẫu.

Với tất cả những điều thuận lợi như thế, thì bạn cần phải đặt một câu hỏi lớn nếu tự nhiên bạn tìm mua phải 01 căn nhà mà không có sổ? Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm, có quan hệ và thông tin tốt hơn chủ nhà, thì cần cân nhắc.

Tuy nhiên, với một căn nhà riêng, hay thậm chí là đất đã có sổ đầy đủ, thì trước khi mua, bạn cũng phải đi kiểm tra quy hoạch 01 lần nữa cho chắc. Bởi vì những gì ghi trên Sổ là Hiện trạng tại thời điểm cấp sổ, không loại trừ khả năng sau đó có những thay đổi về mặt quy hoạch khiến cho theo quy hoạch thì không còn giống như hiện trạng trong sổ. Lúc này dù có sổ thì vẫn bị dính quy hoạch như thường.

Việc tra cứu thông tin quy hoạch cũng không quá khó, cơ quan nhà nước đang nỗ lực công khai quy hoạch trên internet, ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp đến Phòng Quản lý đô thị của Quận / huyện khu vực đó để hỏi.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh