PHÍ QUẢN LÝ – PHÍ BẢO TRÌ – ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHUNG CƯ

PHÍ QUẢN LÝ – PHÍ BẢO TRÌ – ĐƠN VỊ QUẢN LÝ CHUNG CƯ
Hẳn nhiều người mua chung cư sẽ không lạ gì 3 khái niệm này, nhưng 3 cái này có ý nghĩa và chức năng gì thì chưa chắc ai cũng rõ.
Trước tiên là “Phí bảo trì” 2%: Khi bàn giao nhà, người mua phải thanh toán khoản tiền này, với 2% này nữa là người mua phải trả tới 102% giá trị căn hộ. Khoản tiền này Chủ đầu tư thu nhưng là thu hộ chứ không được tính vào Doanh thu của Chủ đầu tư. Khoản tiền này sẽ được bàn giao cho “Ban quản lý khu dân cư” được cộng đồng dân cư lập nên, ban quản lý sẽ quản lý số tiền này cho các hạng mục sửa chữa, bảo trì khu chung cư tránh xuống cấp. Số tiền 2% này có lớn không? Nhẩm tính cũng đơn giản thôi, với khu đất 1ha, 3block, khu đất có hệ số sử dụng đất (FAR) là 7.0 (trong đó hệ số ở là 6.0), NSA ở khoảng 48.000m2, với đơn giá bán là 25tr/m2, thì tổng doanh thu là 1.200ty, 2% tương đương 24tỷ. Một số Chủ đầu tư thu khoản tiền này xong không bàn giao cho Ban quản lý khu dân cư, dẫn đến có tranh chấp. ^^
Sau đó là “Phí quản lý”: Phí quản lý trả hàng tháng, cũng có nhiều mức giá, thường tính theo k/m2 căn hộ. Rẻ là khoảng 6k/m2, cao thì khoảng 12-15k/m2. Với 15k/m2 thì là ở khu cao cấp rồi, khu trung bình thì khoảng 6-8k/m2 (thời điểm 2017). Tiền này dùng để làm gì? Dùng để trả cho đơn vị quản lý toà nhà, họ sẽ trả tiền điện, trả tiền cho cô tiếp tân đứng ở sảnh, trả tiền cho anh bảo vệ, anh giữ xe, trả tiền điện chiếu sáng, trả tiền cắt cây xanh, chăm sóc hồ bơi. Cơ mà càng nhiều tiện ích thì số tiền phí quản lý phải càng nhiều.
Cuối cùng là “Đơn vị quản lý chung cư”: Có nhiều Chủ đầu tư tự quản lý lấy, nhưng cũng có nhiều đầu tư thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp, mà đơn vị quản lý chuyên nghiệp thường là nước ngoài, và vì là công ty nước ngoài nên phí nó cao, mà do phí cao nên phí quản lý thu của dân cũng cao, thì phải thu của dân chứ ai trả cho. Trên thị trường, Savills là một đơn vị quản lý toà nhà chuyên nghiệp. Với những đơn vị này, kinh nghiệm của họ nhiều đến nỗi họ biết cách thiết kế thế nào để giảm chi phí quản lý (Ví dụ thiết kế kiểu này thì cần 1 bảo vệ, kiểu kia thì phải 2 bảo vệ mới đủ…), họ biết luôn thói quen dân cư như thế nào để thiết kế phù hợp…, đại khái là chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp cũng được đánh giá cao. Có câu chuyện rằng có người nọ muốn trốn nợ đã đi vào sống trong 1 toà nhà do Savills quản lý, và chủ nợ biết chắc con nợ sống trong toà nhà này nhưng cả tháng không bắt được vì con nợ vẫn sống khoẻ mà không cần ra ngoài, cũng không biết nổi con nợ sống ở phòng nào. Nhìn chung là các đơn vị quản lý chuyên nghiệp thì đơn vị nào cũng thế, toàn dịch vụ cao cấp. Mà dịch vụ cao cấp thì tiền trả cũng tương đương. Đương nhiên, dân không trả thì ai trả cho?
Nói chung, sống trong chung cư phải mất thêm vài loại phí mà nhiều người không thích, bởi theo họ thì ở nhà mình mà vẫn phải trả tiền hàng tháng, chả khác gì ở nhà thuê. Tuy nhiên, suy nghĩ như thế là phiến diện, cái này cũng như tiền rác khi ở nhà trệt thôi (tuy nó cao hơn). Thử tưởng tượng ở một khu có anh chàng bảo vệ “to cao đẹp chai” niềm nở mở cửa xe cho “mềnh”. Hay cô lễ tân xinh đẹp lúc nào thấy mình cũng cười tươi, hồ bơi sạch sẽ, hành lang sạch sẽ, tiền điện tiền nước được thông báo tận nhà, thậm chí có người thu dùm…, thì thanh toán thêm chút tiền cũng hợp lý thôi. Người ta phục vụ mình thì mình phải trả tiền cho họ chớ.
Chung cư như 1 khu phố nhưng thay vì trải dài thì dựng ngược lên trời, và phải khẳng định là cư dân chính là những người chủ của toà nhà. Ban quản lý khu dân cư giống như ban quản lý khu phố. Bảo vệ giống như bảo an khu phố…, với sự đồng lòng của dân toàn khu phố, và với số tiền 2% quỹ đã đóng góp, thì hoàn toàn có thể “làm những gì mình muốn” cho khu nhà của mình. Ngoài ra, nếu chiếu theo luật, ban quản lý khu dân cư có quyền thuê đơn vị quản lý toà nhà khác nếu cảm thấy không hài lòng với đơn vị hiện tại.
Nhắc lại, dân cư chính là chủ đích thực của khu chung cư.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh