SHOPHOUSE LÀ 50 NĂM HAY LÂU DÀI?

SHOPHOUSE LÀ 50 NĂM HAY LÂU DÀI?
Có bạn hỏi mr Đức nhu vầy:
Anh Đức ơi, em có 1 thắc mắc nhờ anh Giải thích với ạ: trước giờ ai cũng nghĩ shop house là chỉ được sở hữu 50 năm. Nhưng tại sao có 1 số dự án. Điển hình như trước trainning dự án: Keppel Nhà Bè thì 34 căn shop của họ thông báo sẽ là sở hữu lâu dài, được hình thành đơn vị ở. Anh có thể giải đáp giúp em không ạ. Em cảm ơn Anh !
Trả lời câu hỏi này thì như thế này:
Như có nói nhiều lần trước đây, trong một khu đất xây chung cư thì cái quan trọng bậc nhất là FAR (Hệ số sử dụng đất), mà trong FAR thì chỉ có 02 cái là ở và thương mại dịch vụ.
FAR thì được hình thành từ dân số, khu đó càng nhiều dân số cụ thể như thế nào thì nói sau, nó vô đây dài.
Cái người ta mang đi bán là NSA (có nơi gọi là NFA), theo diện tích tim tường hoặc thông thuỷ. Để có được NSA này đi bán, thì người ta phải xây hành lang, thang máy, thang thoát hiểm, sảnh, lõi kỹ thuật … Vậy là người ta xây 1 toà nhà, sau khi trừ đi mấy cái không bán được thì thành cái bán được là NSA.
Diện tích toà nhà người ta xây đó gọi là GFA, cái này không tính hầm, nếu cộng hầm vô thì thường gọi là CFA. CFA là dùng để các nhà thầu tính tiền xây dựng.
Quay lại GFA, cái GFA này không phải muốn xây sao thì xây, mà diện tích GFA tối đa có thể xây thì bằng diện tích đất nhân với cái FAR đề cập ở trên.
Như vậy, khi có FAR ở riêng, FAR thương mại dịch vụ riêng, thì cũng có GFA và NSA cho ở riêng, và TMDV riêng.
Shophouse chỉ là 1 cái tên, nó không phải là 1 từ được pháp luật định nghĩa.
Thế nên, nếu shophouse được hình thành từ FAR ở thì nó sở hữu lâu dài, ngược lại được hình thành từ FAR thương mại dịch vụ thì nó được 50 năm. Đôi khi không loại trừ trường hợp nửa này nửa kia. Tần dướ thì lấy hệ số TMDV, tần trên thì lấy hệ số ở.
Officetel là 1 dạng làm giống căn hộ, nhưng lại lấy FAR thương mại nên được 50 năm, nếu xin đổi được cái này thì 50 năm thành lâu dài.
Căn hộ dịch vụ, hay condotel… đều lấy hệ số thương mại cả. Mà hệ số thương mại thì không cân dân số.
Thế nên mới có câu chuyện là có hình thành đơn vị ở hay không? Ở mà không hình thành đơn vị ở là một cách chơi chữ. ^^
Bữa sau viết về dân số.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh