TẠI SAO CÁC DỰ ÁN CHUNG CƯ DƯỜNG NHƯ TOÀN ĐƯỢC XÂY Ở VÙNG TRŨNG.

Có bạn nhận xét về việc quan sát thì thấy các Dự án chung cư tập trung hầu hết ở vùng trũng. Ví dụ như Bình Thạnh, Q7, Q2, cuối Q8, Q9… mà lại không mấy khi xây chỗ cao như Q12, Q Gò Vấp…
Thật ra thì CĐT làm gì được quyền chọn lựa.
Muốn xây chung cư thì phải có 02 điều kiện tiên quyết:
  • Thứ nhất là có đất để xây chung cư.
  • Thứ 2 là giá đất phải mắc.
Nói lý do 2 trước:
Vì dân ta vẫn thích ở trệt hơn, nên trong mọi lựa chọn thì chỉ lựa chọn ở chung cư nếu không có trệt mà ở. Muốn xây chung cư ngon ngon thì giá xây cũng không rẻ mấy, do đó để có kinh tế và lợi nhuận, thì giá đất phải cao thì xây chung cư mới có lời.
Quay lại lý do 1:
Cái này mang tính lịch sử. Theo mr Đức đọc được thì tầm 1958-1960 là không có ai quản lý về quy hoạch nữa, vì lo đánh nhau chứ hơi đâu mà quản lý. Thế là trong thời gian đó, dân cứ tự phát mà xây nhà thôi.
Và vì là dân tự phát, thì chỗ nào cao là làm nhà, ban đầu thì làm nhà sát đường, sau đó thì cắt phía sau bán, hoặc chia, rồi trổ hẻm, chỗ nào trũng quá thì để trống, nên nhìn chung thì chỗ nào đất mà rộng 1 chút thì thường là do ruộng, hay do cái nhà máy nào đó, có khi là cái ao.
Sau này, khi các công ty BĐS rầm rộ lên, giá đất cao lên, thì nhìn chung chỉ còn chỗ trũng thì mới có đất to, đó là lý do mà chung cư toàn xây trên chỗ đất trũng.
Chỉ vậy thôi.

 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh