THUẾ ÁP DỤNG CHO CĂN NHÀ THỨ 2?

THUẾ ÁP DỤNG CHO CĂN NHÀ THỨ 2?
Có nhiều bạn đưa ra giải pháp này để tránh đầu cơ BĐS, mà theo nhiều người đó là một phần nguyên do chính khiến cho giá BĐS leo thang. Thử thảo luận một chút về việc này xem thế nào nhỉ?
Có nhiều bạn cho rằng cái này dễ thực hiện, chỉ là có muốn làm hay không, nhưng với cá nhân mr Đức cho rằng ở Việt Nam hiện nay để áp dụng điều này một cách triệt để là khó, vì có những lý do sau đây:
Người Việt đa số không tôn trọng luật:
Cái này nói ra có thể có người phản đối, tuy nhiên, muốn tôn trọng luật thì bản chất là phải hiểu luật đã mới tôn trọng được. Đôi khi chúng ta cứ nghĩ luật chỉ có vài điều, nhưng thực tế không phải vậy. Về ngành BĐS thì đa số nhiều người không biết về luật, vì ai cũng cho rằng pháp lý BĐS rắc rối. Và không hiểu đủ thì không thể chấp hành đúng là đương nhiên.

Lách luật: Với hệ thống pháp luật hiện tại, thì lách luật là một đặc sản vì bản chất người chấp hành luật rất là sáng tạo. Cụ thể trong ngành BĐS:
Khi nhà nước ra nghị định cấm bán đất nền, thì các CĐT ngay lập tức nghĩ ra giải pháp “Hợp đồng 2 giai đoạn”, lúc này CĐT với người mua chỉ ký 1/2 hợp đồng mua đất thôi, nhà để sau. Bản chất không khác gì hình thức phân lô bán nền cả.
Luật mua căn hộ phải có văn bản chấp thuận bán hàng mới được ký HĐMB, thì xuất hiện ngay HĐ cọc, HĐ giữ chỗ, HĐ hứa mua hứa bán… mà nhìn chung chỉ là để tránh cái văn bản kia.
Khi mà nhà nước thu thuế giao dịch BĐS thì lại tồn tại 2 loại HĐ, HĐ dành cho ngân hàng và HĐ công chứng nộp thuế.
Rồi khi NOXH bị hạn chế giá trần, thì lại xuất hiện song song 02 hợp đồng là HĐMB giá trần, và hợp đồng tư vấn giá phụ trội…
Khi NOXH dành cho người thu nhập thấp thì lại có người thu nhập thấp đứng tên thay.
Còn nhiều, có thể liệt kê…
Và một điều chắc chắn rằng, khi có một luật đưa ra, sẽ lại xuất hiện một cách hoá giải nó, bởi bản chất người Việt chúng ta rất là sáng tạo.

Tâm lý đầu tư:
BĐS bản chất là để ở, nhưng người mua BĐS đa phần đặt tâm lý đầu tư trên tâm lý ở. Họ quan tâm đến việc BDS này rồi sẽ sinh lời như thế nào thay vì ở sướng thế nào.
Lúc này, căn nhà / cái BĐS đầu tiên là để đầu tư chứ không phải để ở. Rất nhiều người mua BĐS đầu tiên vẫn với tâm lý đầu tư chứ không phải ở. Thế thì đánh thuế BĐS thứ 2 liệu có ích gì trong trường hợp này?

Một giải pháp triệt để có lẽ làm như các nước Tây Âu, Mỹ ấy. Nhưng cách đó người Việt sẽ không thích đâu. ^^

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh