Thuê ngôi nhà của chính mình

THUÊ NHÀ CỦA CHÍNH MÌNH.
Ở là nhu cầu phải có của mỗi người chúng ta, và với những bạn từ quê lên SG lập nghiệp, thì đa số là phải đi thuê nhà của người khác.
Về thuê nhà, trong 10-15 năm trở lại đây có nhiều biến chuyển. Mr Đức cũng vậy thôi, cũng là dân quê vô SG, thì cũng bắt đầu ở trọ.

 • Đó là năm 2002, lên SG thi đại học, ở trọ 1 căn phòng chung chủ ở đường Bùi Thị Xuân, phường 2 Tân Bình, lúc đó giá thuê bao nhiêu không biết vì ở cùng anh trai.
 • Đến gần Noel năm đó, hình như là tháng 11, chuyển sang 1 căn phòng cũng chung chủ bên P5 Tân Bình, cái chỗ đó ngày đêm ngửi mùi kênh nhiêu lộc, rồi cũng quen. Hồi đó thì nhà trọ chủ yếu là chung chủ, các phòng ngăn ra, nấu ăn bằng bếp gas mini ở trong phòng, nhà vệ sinh riêng. Căn nhà trọ hồi đó là bên dưới chủ ở, tầng lửng nhỏ con chủ ở, bên tầng trên 2 phòng, 2 anh em mr Đức thuê 1 phòng tầm 10m2, giá 300k/tháng. Căn nhà này ở cho đến 2007, giá hình như không tăng mấy, lên 400k/tháng hay sao ấy. Hồi đó chủ nhà bán đồ ăn sáng, mì quảng không có xương là 3k/tô, có xương là 4k/tô.
 • Đến 2007 thì di chuyển sang 1 căn nhà nguyên căn bên Nơ Trang Long, nhà 4 phòng, mặt tiền Nơ Trang Long thuê 2tr/tháng, nhưng 5 tháng thì phải đi vì nhà có dấu hiệu có ma.
 • Sau đó qua gần chợ Hoàng Hoa Thám thuê 1 căn nhà nguyên căn khác, 2 tầng, giá 2.2tr/tháng, hẻm xe máy không thể quay đầu. Nhưng sát chợ.
  Rồi ở được tầm 2 năm đến 2009, qua Trần Mai Ninh Tân Bình thuê, nhà hẻm xe hơi tránh nhau, giá 4tr, cũng 2 tầng khoảng 4x15m
 • Rồi sau đó di chuyển sang 1 căn nhà khác gần giống như thế, giá tăng lên 7tr/tháng, ở cạnh đó. Thật ra nhà cũ phải đi vì chủ bán, mà ở vài năm thì cũng tăng giá.
 • Năm 2010, di chuyển sang loại hình ở trọ khác, đó là khu trọ có vệ sinh, bếp riêng, bên dưới sinh hoạt, ngủ bên trên, giá 2tr/tháng, ở gần Aeon Maill, sau đó tăng lên 2.2tr/tháng.
 • 4 năm sau là năm 2014 thì chuyển sang thuê căn nhà ở nguyên căn cạnh đó, 5tr/tháng thì phải, 2 tầng, 4x11m.
 • Năm 2017 thì di chuyển sang quận 2 ở, với giá 2.4tr/tháng, căn phòng này bằng căn 2tr/tháng hồi 2010 ở Tân Phú, nghe nói những phòng này giờ lên 3tr/tháng rồi.
 • Đến năm 2018 thì chính thức dọn vào thuê cái nhà của chính mình, trả ngân hàng è cổ, coi như là trả tiền thuê.

Lược sơ về bản thân như thế. Mấy hôm trước mới gặp 1 bạn sinh viên, hỏi xem bạn ấy thuê nhà thế nào, thì bảo rằng 1 căn phòng chung chủ bên Phan Văn Trị bây giờ là 3tr/tháng tổng chi phí cả gửi xe, điện, nước… Tính ra so với 15 năm trước thì tiền thuê đã tăng gần chục lần.
Quay lại câu chuyện, chúng ta lựa chọn hình thức ở như thế nào?
Ai cũng muốn được ở trong căn nhà của chính mình hoàn toàn, và để làm được điều đó thì như báo chí tính toán, phải cần tầm 20 năm tích trữ mà ăn uống, đi lại, ở kham khổ.
Thế nên nhiều người lựa chọn phương án ở trọ. Mà tiền thuê nhà thì chỉ có tăng, hoạ hoằn lắm mới giảm.
Thế thì cách tốt nhất là hãy tìm cách đi thuê cái căn nhà của chính mình, tiền thuê ban đầu có thể cao hơn, nhưng càng ngày tiền thuê sẽ càng giảm, bạn chí khó tầm 5-7 năm đầu tiên mà thôi, sau đó thì đơn giản.
Nhưng nhiều bạn trẻ, hoặc vì thấy con số hơn 20 năm là quá dài, hay vì lo sợ gì đó, vẫn thích ở trọ nhà người khác và mơ tưởng một lúc nào đó, từ nhiên cái nhà nó rẻ đi, thị trường nó down để mua.
Hồi khủng hoảng lần trước, mr Đức từng có suy nghĩ là thị trường down cho lâu vào, sẽ có ngày giá nhà giảm sát đáy rồi mình mua, nhưng mà, đời đâu dễ vậy.
Với 1 người có chí, biết suy nghĩ, vun vén tích trữ, thì 90% sẽ mua được nhà Sài Gòn, nhưng quá trình ấy phải kéo dài 20, 30, 40 năm cơ. Là cả đời người. Lâu
Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có cơ hội rút ngắn thời gian đi thuê nhà người khác bằng việc đi thuê nhà của mình, bằng việc nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng.
Đôi khi, sợ vay vì sợ không giữ được căn nhà của mình do lỡ có bất trắc gì đó, nhưng lại không sợ đi thuê nhà cả đời.
Cuộc sống này nếu bạn gặp bất trắc mà không trả tiền thuê, thì chủ nhà nơi bạn trọ họ cũng đuổi bạn ra khỏi nhà à. Còn bạn thuê chính căn nhà của mình, thì chỉ có bạn mới đuổi được bạn. Còn để có được căn nhà riêng không nợ gì cả, chịu khó tích trữ 30-40 năm. Trừ phi bạn rất giỏi, hoặc rất may mắn.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh