TIÊU CHUẨN KÉP TRONG LỰA CHỌN BĐS.

TIÊU CHUẨN KÉP TRONG LỰA CHỌN BĐS.

Thường khi lựa chọn cái gì mà đưa vào đó tiêu chuẩn kép thì sẽ khó khăn cho việc chọn lựa. Nó giống như kiểu Phải ngoan hiền, về nhà trước 10h tối, nhưng chỗ ăn chơi khuya nào cũng phải biết, mánh khoé nào cũng phải biết để tránh.

Riêng về nhà cửa, thật ra ai cũng nói mua nhà để ở, nhưng trong đó luôn đưa vô tiêu chuẩn sinh lời. Ở một góc nhìn nào đó, giữa việc ở tốt và sinh lời tốt cũng là tiêu chuẩn kép.

Tiêu chuẩn này ở VN mới có, đó là cái thứ ở tốt thì không sinh lời tốt, mà cái thứ sinh lời tốt thì không ở tốt. Nó mới hay.

Vì dụ nhà mặt tiền thì sinh lời rất tốt, nhưng ở thì quá ồn. Đất và nhà phố thường sinh lời tốt, nhưng ở thì không tốt bằng chung cư, riêng đất thì không ở được.

Bất động sản là một loại sản phẩm đặc thù, nó là duy nhất, là khan hiếm, là có thực. Nó vừa là để ở, để đầu tư, là hàng xa xỉ… có hết.

Không có tiền thì đi ở trọ là bình thường, nhưng khi có chút tiền rồi, việc tiếp tục ở trọ để dành tiền mua BĐS đầu tư hay mua BĐS để ở nhằm thoát kiếp ở trọ là một lựa chọn không dễ dàng.

Chiếc xe ô tô, đôi khi giá ngang ngửa căn nhà, nhưng trước khi mua ít người phải đau đầu về lựa chọn như thế.

Sự khác nhau ở đây chính là tiêu chuẩn kép. Khi quyết định làm một cái gì đó, tự nhiên đưa ra quá nhiều mục tiêu khiến cho chúng ta cảm thấy khó khăn, vì vừa muốn cái này lại muốn cái kia. Vừa muốn ở tốt, sinh lời nhiều, lại phải vừa túi tiền.

Khi mua một căn nhà rẻ, chúng ta sợ thời hạn 50 năm, mặc dù biết cái xe hơi 20 năm là hư mất, nhưng nhìn chung 50 năm thì cũng khó quyết hơn cái xe hơi 20 năm hư.

Khi mua 1 căn nhà vừa giá, thì lại lo rằng liệu nó có tăng giá không, mặc dù biết rằng ngoài BĐS thì chả có cái khỉ gì mua xong mà tăng giá cả, có thì nó cực kỳ hiếm.

BĐS vốn dĩ như thế, với người Việt, nó quá quan trọng vì mang trong mình quá nhiều sứ mệnh và kỳ vọng như thế, dù rằng 1 căn vinhome chắc gì đắt hơn 1 em vinfast. Nhưng để mua em vinfast người ta sẽ không hỏi và suy nghĩ nhiều như mua em vinhome, và chưa chắc vinhome bán được nhiều sản phẩm hơn vinfast.

Vì được đặt kỳ vọng nhiều mà lại khan hiếm, nên việc sở hữu lại khó, khó từ cả bên người bán lẫn người mua. Người mua thì có tiêu chuẩn kép, còn người bán thì đồ ngon họ ý thức được giá trị.

Thế mới có chuyện, khi chưa mua được nhà thì ai cũng than nhà tăng giá nhanh, khi mua được rồi thì lại than là sao nhà tăng giá chậm. Khi chưa mua thì mong muốn, khi mua rồi thì chê ỏng chê eo.

Nói chứ chi phí vận hành 1 căn nhà sao nhiều bằng chi phí vận hành 1 chiếc xe hơi.

Nếu cứ coi căn nhà như chiếc xe hơi ấy, mua rồi 20 năm bỏ, không cần bán lại giá cao, chỉ phục vụ tốt nhu cầu ở là đủ.

Thật, lúc đó tự nhiên sẽ dễ dàng quyết định hơn.

Còn nếu bạn muốn đầu tư, thì cứ biến thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, am hiểu thị trường, dòng tiền, tài chính … lúc đó cũng sẽ dễ quyết định, vì bạn biết rõ cái nào sẽ lời.

Vì đầu tư, ngoài BĐS, có ngành nào mà dân không có chuyên môn đầu tư cũng lời không, nếu có thì hên thôi.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh