Tự sự câu chuyện kinh doanh

Thất bại vì liều….
Không biết mọi người như thế … mình cũng đôi lần thất bại ê chề.
1. Sau việc cũng thành công vài nơi hướng mua bán bđs, quá say trong chiến thắng – tự đắc 1 phần về việc có lẽ số mình dễ thành công, và cơ bản nhận định thị trường bđs mà mình mong muốn sẽ ko còn dư địa dài lau được. Chuyển hướng, tìm 1 ngành mới làm. Từ 2017, đâm đầu vào phát triển chuỗi trà sữa. Tea 18 chính là thương hiệu mình đưa về VN. Với việc làm về xnk, đã hỗ trợ khá nhiều cho mình hàng hoá trang thiết bị về VN- mà cty mẹ bên Đài Loan đang có nhu có nhu cầu lớn ko chỉ là mở bán trà sữa- mà là bán nvl và máy móc trang thiết bị. Họ góp 1.5 tỷ vnđ ( theo tiền trung quốc, cơ bản là mình k nhớ bnhiu , qui ra tiền vnd như vậy) bằng máy móc. Tương đương mình mở đc 3 quán trà sữa ko tốn tiền mua máy móc, nhưng có kèm điều kiện, hỗ trợ họ nhập 1 số máy móc khác và lưu kho – ko mất phí. Mọi việc khá ổn khi mình mở 1 tiệm ngay quận 1, sau đó bthanh 2 quán…. từ 2017-2019 là cả 1 quảng thời gian khủng khiếp. Ế, cạnh tranh, nhân viên, chất lượng sản phẩm, Đài Loan động viên, đưa việc sẽ để mình bán nvl và trang thiết bị cho mình (cty này bán cho Koi, golden tea và nói chung cc cho 700 thương hiệu trà sữa trên thế giới).
Mình k muốn nhắc nhiều về việc làm trong ngành FB – khi nghĩ rằng, cứ trường vốn, những tiệm khác chết trước thì mình sống. Nhân viên đủ thứ chiêu trò, tổng tiền vốn hơn 3 tỷ, có tháng ế lỗ 10-15tr, thÁng huề, tháng thì lời đc 70-80tr. Làm cho mình cảm giác việc bỏ công sức ra để nhận lại những cảm giác vô cùng tuyệt vọng, kéo theo việc bê tha chán nản trong cv thực tại, gia đình, con cái….
Hiện tại, tea 18 nhượng quyền đc 3 quán . Còn tất cả quán của mình đều đóng, và mình vui với điều đó. Lỗ bnhiu? Tổng thu về trên giá trị tiền bỏ ra cho chuyến làm ăn này tầm 600tr – tuy nhiên bảo toàn được máy móc mắc tiền như máy fa cafe , nấu nướng công nghiệp, tùm lum máy k nhớ ) nhưng mình mất thời gian, đánh giá ko tốt cho cv hiện tại từ cấp trên, con cái bị ảnh hưởng khá nhiều vì lúc đó mình mới sinh bé thứ 2 đc 4 tháng đã fai lao vào cho mở quán thứ 2, thứ 3., mất đi 2 người anh – đã làm bđs và buôn bán quốc tế từ khi mình còn đi học ( vợ 1 trong 2 ng đó là cháu của ptgđ vin), biến mất và mãi mãi k nhìn nhau… đến giờ mình ko hiểu lúc đấy sức lực và tâm trí ở đâu mà mình đeo gông vào người như thế. Mình vừa giải tán hết tất cả ( tháng 6/2019) vẫn còn 3 quán mở do ng ta mua thương hiệu và mua nvl đến hiện tại ( he he mà lời chán lắm).
Dừng ngành dịch vụ FB, mình bắt đầu vào ngành mới ( tạm thời vẫn làm ko nói đc ), nhưng cũng đang có cảm giác ko an toàn. Và mình cũng xác định, coi như là 1 trải nghiệm. Chia lời 6 tháng được 30tr/ gần 1 tỷ góp vốn.
Không có ngành nào dễ dàng để làm ăn cả. Nếu ko có điểm tựa vào việc cho thuê bđs , chắc mình lao đao lắm. May nhất, là ông xã mình, chưa bao giờ a ấy cảm thấy những gì mình làm là sự ngu ngốc điên rồ hoang phí. Vẫn ủng hộ, thậm chí là việc hứng chịu những lúc mình lên cơn do áp lực của cv – mà đáng ra phải bỏ nó từ rất sớm. Có lúc mình sắp đánh nhau với 2 ng anh ( ha ha, mình hơi nóng và khá ngông) – ý là a kia nói là muốn tát mình ấy , chồng mình fai đi giảng hoà xin lỗi :((
Kinh nghiệm mình rút ra : bất cứ việc gì, dù bạn tìm hiểu kỹ, bạn có lợi thế ( cả về mặt chính quyền địa phương khi mở dv luôn ưu ái hơn những đơn vị khác), bạn có vốn, có đồng sự…. có tất cả, có liều mạng…. thì nó vẫn chưa đủ. Và lúc cảm thấy là u nhọt, thì phải mạnh dạn. Rất nhiều người, làm ko dám làm, mà làm rồi thì ko dám bỏ. Việc bỏ đi đứa con tinh thần của mình là cả 1 sự thử thách nặng nề đấy. Ko nên tự an ủi, tự huyễn hoặc vào tương lai. Bạn có dthu tốt khi thị trường tốt thì ko có nghĩa là đó là khả quan do bạn tạo ra…. nhiều khi nó là sự cộng hưởng thôi, đừng nghĩ rằng cái mình nghĩ là tốt thì mọi người thấy tốt, mà họ thấy tốt chứ chưa chắc họ mua của bạn ( vin 9 cũng kiểu này nhé).
Nhờ lao đầu vào FB mù quáng, nên mình có rất nhiều bài học để quay lại áp dụng sd ” nhân khẩu học, hành vi của con người” để mua bán bđs. Cảm ơn sai lầm này.
Còn nữa….

Nguồn: haiyen

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh