VAY MUA NHÀ & ÁP LỰC TRẢ NỢ

VAY MUA NHÀ & ÁP LỰC TRẢ NỢ.
Không ít người sợ vay khi mua nhà, lý do đưa ra là áp lực trả nợ, rủi ro khi không đảm bảo công việc … nhiều thứ lắm.
Nhưng khi được đề nghị gửi tiền trong ngân hàng để chờ tiền lãi sinh ra nhằm có tiền mua nhà thì ai cũng bảo “lãi mấy đồng”. Và lý do đưa ra là lãi ngân hàng sao bắt kịp sự tăng giá nhà.
Ở Việt Nam, Lãi gửi + khoảng 3.5% thì ra lãi vay. Cái biên độ 3.5% này ngân hàng lấy, gọi là lợi nhuận ngân hàng.

Thât ra cái này là tâm lý thôi. Vì chúng ta sợ.

Mr Đức từng nói. “Khi bạn chưa có nhà thì giá nhà cao, còn khi bạn có nhà rồi thị lại thấy già nhà thấp”. Áp dụng vô trường hợp này hoàn toàn đúng luôn. Này nhé!
Khi bạn có tiền nhưng chưa có nhà, bạn có gửi ngân hàng thì 99.9% sẽ bảo rằng tiền lãi thu về sao bù được tăng giá nhà. Nghĩa là lúc này trong đầu bạn chắc mẩm rằng tiền lãi ngân hàng hoản toàn không là gì so với mức tăng giá nhà hết.
Nhưng khi bạn mua nhà và vay ngân hàng, bạn lại sợ rủi ro, vì lúc này trong đầu bạn lại suy nghĩ rằng cái nhà mình mua thì sao mà tăng giá nhanh bằng tiền lãi ngân hàng được.
“Lãi vay” và “Lãi gửi” cách nhau 3.5%/năm đó, khoảng 35tr cho 1 năm nếu số tiền là 1tỷ. Nếu bản gửi 1tỷ thì đươc 80tr lãi, vay thì phải trả 115tr.
Thế thì, rủi ro thực sự của cái deal này chỉ là 3.5%/năm. Nếu số tiền đó là 1 tỷ thì là 35tr 1 năm.

Có bạn sẽ có cảm giác sai sai.

Vì nghĩ rằng dù chênh lệch 3.5% nhưng gửi thì có mấy trăm, vay thì cả tỷ, thế thì nó phải khác.
Nhưng cứ nghĩ cho kỹ lại một lần nữa, nó không hề khác. Nước lên thì thuyền lên thôi. Cứ nhân 10 lên sẽ thấy.
Ví dụ cho dễ hiểu:
Bạn đang có 600tr, mua nhà 1.8tỷ, vay 1.2tỷ và ngại vì 1.2tỷ vay áp lực trả nợ lớn lắm. Gửi 600tr 1 năm dc 48tr, còn vay 1.2tỷ, 1 năm lãi tới 138tr, khác xa. Cái này nhắm chừng có vẻ hợp lý nhưng lại không phải.
Giả sử giá nhà vẫn thế, 1.8tỷ, còn mọi thứ của bạn tăng lên 10 lần. Lúc này bạn có 6tỷ, thu nhập 300tr/tháng. Vậy lúc này bạn nên mua 1 căn nhà hay 10 căn?
Mua 1 căn là vì nhu cầu ở, mua 10 căn là nhu cầu đầu tư. Mà khi đầu tư thì IRR là quan trọng, cứ hơn lãi ngân hàng là chơi tuốt. Nếu bạn đánh giá rằng, nhà tăng hàng năm hơn 11.5% thì chơi, thấp hơn thôi. Vì khi nhà tăng hơn 11.5% (lãi ngân hàng), lỡ có rủi ro thì bán bớt trả ngân hàng, vẫn lời.

Tóm lại.
Nhà bạn mua không nhất thiết phải ở, cái người cho bạn thuê trọ họ cũng đâu ở nhà của họ. Kiểu như tui mua condotel cho bạn thuê chứ tui làm gì có tiền mà ở. ^^
Nếu kiếm được 1 BĐS tốt, và đủ khả năng ngay lúc đó thì nên “chơi”, vay xả láng đi, tệ lắm thì lại bán nhà trả nợ thôi. Cái bạn mất là tiền lãi vay, mà nó sẽ được bù lại bằng sự tăng giá của BĐS nếu BĐS đó tốt. Ngoài cái dzu tăng giá BĐS thì bạn còn được kinh nghiệm, và nhìn thấy trong môt số trường hợp thì nhà tăng cũng không nhanh bằng tiền lãi ngân hàng.
Và nhìn chung, tệ lắm thì cũng quay về điểm xuất phát, chứ mất gì đâu, bù lại có kinh nghiệm.
Bạn không quyết mua thì cũng có nhà đâu, việc gì phải sợ mất nhà nếu vay. Khi bạn vay còn có cái để mà mất, mà sợ mà cố. Còn không vay thì chả có gì mà mất.
Lại nhớ câu của Nobita: “Học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, không học khỏi quên”.

Nguồn: ducle

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh