VỚI CÁC DỰ ÁN LÀM GÌ CÓ GIÁ THỊ TRƯỜNG MÀ SO.

Chỉ có cái bảng giá CĐT đưa ra, và việc của Chủ đầu tư là làm cách nào đó để khách hàng tin cái giá đó hợp lý.

Vài năm trở lại đây, chúng ta thấy rất nhiều hiện tượng như thế này. Trùm sò nhất trong số này có lẽ là Vin.

Đầu tiên thì anh Vin set giá 700tr, và quảng cáo như thế, nhưng cuối cùng thì 700tr chỉ đủ 30%, cái hay là khách hàng vẫn nườm nượp, và đến giờ thì chả ai thắc mắc cái con số mà Vin set nữa.

Gần nhất thì Khang Điền set giá của Verosa mà có người ví như ăn theo Vertu. Và việc của Khang Điền là làm sao để cho khách hàng tin giá đó hợp lý.

Vì để cho khách hàng tin, nên CĐT phải làm nhiều quá trình, đầu tiên là chạy rumor chào hàng, cứ úp úp mở mở, giới thiệu thông tin nửa kín nửa hở. Dự án cứ như một cô gái đẹp mà chỉ mới thấy hình, khách hàng thì cứ như các ông đang háo hức chờ xem có gì hay. Đặt chỗ thiện chí vài ba chục triệu, trăm triệu có là nhiêu. Thiện chí thôi, để có cái cảm giác được thấy em nó.

Ngày mở bán là một buổi event rất là hoành tráng, ở đó, khách hàng được đối xử như Thượng đế thực sự, có nhạc, có đồ ăn, có múa, có đủ thứ, còn sang trọng nữa chứ. Sale toàn trai xinh gái đẹp, còn mặc đồng phục công sở chuyên nghiệp.

Những thước phim hoành tráng được bật, và trong khung cảnh đó, cảm giác như giá nào cũng là hợp lý.

Ngày ký HĐ mua bán thực tế là một thứ quan trọng, thể hiện cam kết của đôi bên, nhưng thường thì diễn ra trong lặng lẽ. Vì giờ còn đâu mà suy nghĩ nữa, quyết rồi.

Mà ủa, khách hàng đều là người có tiền, mà sao nhắm chừng dễ dụ thế?

Thật ra không phải. Mà bởi thói quen, cũng nhu phong tục tập quán và vài thứ đặc thù của dân ta thôi.

Đầu tiên, dân ta là người người muốn đầu tư BĐS, nhà nhà muốn đầu tư BĐS, thế nên chỉ cần “rẻ” khi so với Dự án khác, hoặc “rẻ” so với chính dự án này trong tương lai là lý do chính đáng để quyết định rồi.

Mà tầm 3 năm qua, thì thị trường có chịu xuống đâu, chỉ toàn lên. Nhớ năm 2016, chung cư 22tr/m2 là có mà đầy chọn lựa, nay thì giá đó làm gì còn.

Cũng đầu 2016, đất Nhơn Trạch 3tr/m2 không ai thèm mua, giờ làm gì có giá đó.

Khi thị trường lên thì chơi kiểu gì chả thắng, mà đã thắng thì thị trường càng lên, CĐT cần làm 1 việc là kéo thị trường lên, lên, lên. Thị trường lên thì câu thần chú luôn đúng đó là “Đợt 2 giá cao hơn 5-10%”.

Nhưng đâu cái gì lên hoài không xuống, đến khi lên quá, thì người ta phải hỏi “Ủa, bỏ nhiêu tiền mua để làm gì, nếu không bán được?”.

Cho thuê là một hướng đi khả dĩ. Theo kinh nghiệm thì cho thuê được khoảng 6-8%/năm là êm đối với chung cư, 2-4% đối với nhà phố. Mà tiền thuê nhà nó không liên quan gì đến độ hot của thị trường hết, dân thuê nhà thường là dân ít quan tâm đến BĐS, vì hoặc chưa đủ tiền để quan tâm, hoặc vì đơn giản là không quan tâm.

Lực lượng thuê nhà là thành phần phản ánh chính xác nhất về cái gọi là Giá trị của Bất động sản, vì chính họ không bị ảnh hưởng bởi lực kéo của CĐT.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Bây giờ, cái thuê nhà nó đang như thế nào?

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh